17 Cách tìm hai số khi biết tổng và tỉ số của chúng dễ hiểu nhất mới nhất

Cách tìm hai số khi biết tổng và tỉ số của chúng dễ hiểu nhất

Các bước tìm giải bài toán tổng và tỉ số

Tìm hai số khi biết tổng và tỉ số của chúng là dạng toán nằm trong chương trình Toán lớp 4. Đây là dạng toán cơ bản của chương trình này. Dạng toán này không khó nếu học sinh nắm được trình tự các bước giải. Dưới đây là trình tự chi tiết:

  • Bước 1: Tóm tắt bài toán tổng và tỉ số bằng sơ đồ
  • Bước 2: Tính tổng số phần bằng nhau
  • Bước 3: Tính giá trị của một phần =  Tổng : số phần
  • Bước 4: Tìm số lớn

Số lớn = Giá trị một phần x số phần của số lớn

  • Bước 5: Tìm số bé

Số bé = Tổng –  số lớn

  • Bước 6: Viết đáp số

Học sinh chỉ cần áp dụng theo từng bước ở trên là có thể hoàn thiện bài toán tổng và tỉ. Đồng thời, học sinh cần cẩn thận trong các khâu tính toán. Tốt nhất là kiểm tra lại đáp án sau khi hoàn thành bài

tìm hai số khi biết tổng và tỉ
tìm hai số khi biết tổng và tỉ

Tài liệu ôn tập chọn lọc

Dạng toán tìm hai số khi biết tổng và tỉ hay bài toán hiệu tỉ là những dạng đặc trưng của Toán 3. Những dạng này chắc chắn sẽ nằm trong các kì thi như cuối kì, giữa kì 2,… Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bộ tài liệu vô cùng đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm:  Kiến thức Toán lớp 4 – Lý thuyết và bài tập ôn tập chọn lọc

Tài liệu gồm những bài toán tổng và tỉ được chọn lọc kì lưỡng. Các bài toán được đưa ra theo độ khó tăng dần. Hơn nữa, với mỗi bài đều có sơ đồ và bước giải chi tiết đúng theo phương pháp mà chúng tôi đưa ra.

Các bạn nên luyện tập các bài tập trong tài liệu. Trước tiên là tự làm, sau đó mới đối chiếu đáp án để tìm ra chỗ còn thiếu sót. Hi vọng, các bạn có thể tận dụng tốt tài liệu tổng và tỉ của chúng tôi.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung