17 Tả cái bàn học ở lớp – bài văn hay xuất sắc mới nhất

Tả cái bàn học ở lớp – bài văn hay xuất sắc

Tả cái bàn học ở lớp là dạng bài miêu tả quen thuộc trong chương trình học của các bé. Đề tài này giúp nâng cao khả năng quan sát và tìm hiểu. Dưới đây là những gợi mở và dàn ý chi tiết có thể tham khảo.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Gợi ý hay giúp đạt điểm 10

Để làm tốt được bài văn này cần chú ý:

 • Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định thể loại văn
 • Xem lại dàn ý chung đã học
 • Cần tìm đặc điểm riêng biệt, có thể lồng ghép thêm cảm xúc vào bài viết.

Dàn ý tả cái bàn học ở lớp

Mở bài:

Giới thiệu về chiếc bàn học của em, đặt ở lớp nào? Là dạng bàn ghế gì?

Thân bài: miêu tả cụ thể

 • Hình dáng đặc biệt?
 • Chiều cao? Chiều dài bao nhiêu? (Có thể so sánh với vật dụng gần gũi)
 • Màu sắc gì? (nâu sẫm, quét một lớp sơn bóng,…)
 • Bàn có mấy ngăn? Công dụng của từng vị trí?
 • Nêu công dụng của cái bàn: là người bạn đồng hành những ngày tới trường, giúp e học tập tốt hơn, …
 • Có thể nêu thêm một vài kỉ niệm vui gắn liền với nó

Tham khảo các bài văn miêu tả hay, thường xuất hiện trong các đề thi tại đây. Tả trường em trước buổi học, tả đồ dùng học tập…

Kết bài:

 • Bày tỏ tình cảm của em với cái bàn học ở lớp.
 • Hứa sẽ giữ gìn thật tốt và gắn bó với nó qua những năm học tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:  Luyện từ và câu lớp 4: Câu kể Ai làm gì?

Qua những gợi ý và dàn bài chi tiết về tả cái bàn học ở lớp vừa rồi. Hy vọng sẽ là trang bị cho các em nhiều kiến thức hữu ích. Từ đó đạt điểm cao môn Văn trong kỳ học này.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Ta-chiec-ban-hoc-cua-em-mau-1Tải xuống
Ta-chiec-ban-hoc-cua-em-mau-2Tải xuống
Ta-chiec-ban-hoc-cua-em-mau-3Tải xuống
Ta-chiec-ban-hoc-cua-em-mau-4Tải xuống
Ta-chiec-ban-hoc-cua-em-mau-5Tải xuống
Ta-chiec-ban-hoc-cua-em-mau-6Tải xuống

Hoài Thương

Dưới đây là các bài viết tả cái bàn học các em có thể tham khảo!

Bài văn mẫu 1: Tả cái bàn học

Trong căn phòng nhỏ của em, nơi em thích nhất chính là góc học tập nhỏ xinh. Góc học tập của em có đặt một cái bàn ông ngoại tặng em nhân ngày em mới vào lớp Một.

Thấm thoát đã bốn năm trôi qua mà chiếc bàn ông tặng vẫn mới như ngày nào. Chiếc bàn phủ làm bằng gỗ ép được phủ một lớp màu hồng phấn bóng loáng ở trên bề mặt. Nó được đặt ở ngay cạnh cửa sổ phòng em. Chiếc bàn dài khoảng một mét hai. Hai người ngồi học vẫn vừa. Ngày mới mua, cái bàn rất cao, em phải ngồi vào chiếc ghế của bố mới có thể học được. Ông ngoại bảo: “Cháu của ông nhanh lớn lắm. Phải mua chiếc bàn học này thì mai này cháu sẽ không phải mua chiếc khác”. Đúng như ông nói vậy, bây giờ em ngồi vừa chiếc bàn này.

Mặt bàn trên của cái bàn học còn được thiết kế một rãnh dài , nhỏ để em có thể để bút ở đó sau khi học xong. Tránh việc làm rơi bút, mất bút. Cạnh chân bàn còn có một tấm ván nhỏ dùng để đặt cặp sách lên. Nhờ thiết kế tiện lợi mà chiếc cặp sách thân yêu của em luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Càng ngày sách vở của em càng nhiều. Cái ngăn bàn nhỏ xinh ở dưới góc bàn học không còn đựng được hết sách vở của em nữa rồi. Vậy là tháng trước, mẹ có dẫn em đi mua chiếc giá sách cùng màu với chiếc bàn để đựng thêm sách vở. Em còn bảo mẹ mua cho em một chậu cây nhỏ xinh để trang trí thêm cho chiếc bàn nữa. Bây giờ, ngăn bàn em dùng để đựng nhật ký và vài cuốn truyện Đô – rê – mon.

Có thể bạn quan tâm:  Tập làm văn lớp 4: Mở bài trong bài văn kể chuyện

Hằng ngày, mỗi khi nghe thấy đài báo của làng ngồi vào bàn học em đều chạy ngay đến chiếc bàn học yêu thích của mình. Sau khi học bài em thường chuẩn bị sách vở cho ngày hôm sau và lau dọn chiếc bàn học. Em còn dùng khăn vải để lau bàn và không bao giờ viết bậy lên nó. Có lẽ vì thói quen ấy mà chiếc bàn học của em đến giờ vẫn rất mới.

Chiếc bàn học đã đồng hành cùng em đã bốn năm. Mọi bí mật, vui buồn của em nó đều biết cả. Em rất yêu quý nó. Nó không chỉ là tình cảm ông ngoại dành cho em mà nó còn là nơi thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của em.

Bài văn mẫu 2: Tả cái bàn học

Bố em giỏi lắm. Chiếc bàn học ở góc phòng kia là bố em làm cho em đấy. Ngày vào đầu lớp 3, bố đã đóng chiếc bàn này tặng em.

Chiếc bàn bố đóng bằng gỗ hương – một loại gỗ rất cứng và chắc chắn. Mặt bàn được phủ một lớp sơn bóng loáng làm em nhìn thấy cả vân gỗ. Bố thiết kế kích thước chiếc bàn phù hợp với em. Mặt bàn hình chữ nhật. Chiều dài khoảng hơn  một mét, chiều rộng khoảng sáu mươi xăng ti. Dưới mặt bàn bố có lắp thêm cho em hai ngăn bàn để em có thể đựng thoải mái sách vở và đồ dùng học tập. Ngăn bên trái em đựng sách giáo khoa và vở bài tập. Ngăn bên phải em đựng hộp bút, lọ mực, chú lợn đất và quyển sổ nhật ký nữa.

Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: Bộ đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Việt lớp 4

Bố em còn làm cho em một cái ghế tựa nhỏ để em ngồi học bài nữa. Chiếc ghế đồng màu với cái bàn được bố tỉ mỉ thiết kế hai tay cầm hai bên giúp em có thể thoải mái nghỉ ngơi sau mỗi giờ học căng thẳng. Bố còn tự tay làm thêm cho em chiếc giá sách 3 tầng để em có thể thoải mái đựng sách tham khảo, sách nâng cao và tài liệu. Đợt trước, em được chị Mai dạy làm hoa bằng giấy. Em đã làm một bó hoa hồng màu đỏ để trên giá sách trang trí cho chiếc bàn học. Trên bàn, em còn đặt một chiếc đồng hồ cát bạn em tặng nhân ngày sinh nhật. Góc bên phải bàn, em đặt một chiếc đèn học màu xanh hình Đô – rê – mon rất bắt mắt.

Mỗi ngày, em đều tự giác ngồi vào chiếc bàn học để học bài. Chiếc bàn học được đặt ở không gian thoải mái thuận tiện để em có thể hứng thú ngồi học bài. Vào mùa thu, từng đợt gió nghịch ngợm bay vào trong căn phòng đùa nghịch với chiếc bàn thơm gỗ mới làm em cảm thấy rất bình yên. Bố thường bảo: “Bố chỉ cần nhìn chiếc bàn học của con là bố có thể biết con học hành như thế nào rồi. Chính vì vậy, em thường hay dọn dẹp bàn học sau khi học bài xong. Em luôn giữ gìn cẩn thận chiếc bàn học này vì nó là tình cảm của bố dành cho em.

Thời gian thấm thoát đã được một năm rồi, em và chiếc bàn ngày càng gần gũi, khăng khít. Ngồi vào chiếc bàn học này, em đã học được rất nhiều điều thú vị và bổ ích. Những điều đó chính là hành trang cho con đường tương lai sắp tới.