17 Tìm hai số khi biết hiệu và tỉ – Lý thuyết và bài tập mới nhất

Tìm hai số khi biết hiệu và tỉ – Lý thuyết và bài tập

Thế nào là dạng toán biết hiệu và tỉ số cho trước

Tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số cùng với bài toán tổng tỉ là hai dạng thường được nhắc đến cùng nhau. Tức là cũng là dạng toán trong chương trình Toán 4. Khác biệt duy nhất là thay vì cho tổng thì bài toán cho hiệu hai số.

Có hai dấu hiệu để nhận biết bài toán này. Thứ nhất là cho hiệu hai số. Thứ hai là tỉ số hai số. Chúng có thể cho ở dạng trực tiếp, những cũng có thể ở dạng gián tiếp. Ví dụ là hiệu hai số là 30. Hoặc là số thứ nhất hơn số thứ hai là 30. Hoặc là biết tỉ số hàng hóa của mỗi cửa hàng là 2/3. Hoặc phức tạp hơn chút là 2 lần số gạo của hàng thứ nhất bằng 3 lần số gạo cửa hàng thứ hai.

Tài liệu chuẩn về bài toán hiệu tỉ

Để cung cấp tài liệu về tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số, chúng tôi xin gửi đến bộ tài liệu dưới đây. Đây là tài liệu chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn uy tín. Chắc chắn sẽ làm hài lòng các bạn.

Với tài liệu này, chúng tôi đã đưa ra lý thuyết cơ bản. Cùng với đó là phương pháp giải cụ thể dễ hiểu. Sau đó là hệ thống bài tập ví dụ, bài tập cuối tuần lớp 4. Chúng tôi muốn đảm bảo sau những bài tập ví dụ này học sinh sẽ hiểu được rõ ràng cách làm của dạng toán này.

Có thể bạn quan tâm:  Kiến thức Toán lớp 4 – Lý thuyết và bài tập ôn tập chọn lọc

Sau mỗi phần lý thuyết đều là những bài tập thực hành. Bằng việc làm thật cẩn thận những dạng này, học sinh có thể nhớ toàn bộ các bước làm. Sau đó là có thể hoàn thiện việc học dạng toán này rồi. Hãy nhớ làm thật kĩ và ôn tập lại thường xuyên nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung