21 Cấu tạo tế bào thực vật – Sinh học 6 mới nhất

Cấu tạo tế bào thực vật – Sinh học 6

Những kiến thức cần nhớ

Sinh học 6 là một môn học mới lạ với học sinh khi vừa hoàn thiện chương trình lớp 5. Môn Sinh này sẽ có phần giống với môn Khoa học lớp 5 vì nó nghiên cứu về những kiến thức xung quanh đời sống như động vật, thực vật hay chính cơ thể người. Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu về cấu tạo tế bào thực vật.

Một tế bào hoàn chỉnh sẽ bao gồm các phần vách tế bào, màng sinh chất, chất tế bào, nhân, không bào, lục lạp. Thành phần khác biệt ở thực vật là lục lạp. Nó góp phần trong quá trình quang hợp. Đồng thời là phần tạo ra màu xanh của cây.

Ở mỗi tế bào sẽ có các mô. Tùy thuộc vào từng bộ phận của cây mà có loại mô khác nhau. Có 3 loại mô: mô phân sinh ngọn, mô mềm, mô nâng đỡ. Mỗi loại sẽ tương ứng với từng chức năng khác nhau.

screenshot 2603
screenshot 2604
Cấu tạo tế bào thực vật
screenshot 2606 1
screenshot 2607
screenshot 2608

Trả lời một số câu hỏi liên quan đến tế bào thực vật

Câu 1: Tìm điểm giống nhau cơ bản của rễ, thân, lá tế bào thực vật? Trả lời:  Rễ, thân, lá đều được cấu tạo bởi các tế bào. Cấu tạo các tế bào thực vật ở các bộ phận này cũng rất đa dạng về mặt hình dáng. Ví dụ như đa giác, hình thoi, hình chữ nhật, …

Có thể bạn quan tâm:  Hạt kín – Đặc điểm của thực vật hạt kín – Sinh học 6

Câu 2: Nếu khái niệm lại về tế bào? Trả lời: Tế bào là đơn vi cấu trúc cơ bản của tất cả các loài sinh vật. Nó tham gia và quá trình duy trì sự sống của các sinh vật. Tế bào bất kể của sinh vật đơn bào hay đa bào thì đều tiêu thụ dinh dưỡng và năng lượng, thở, bài tiết chất thải, tăng trưởng, phản ứng với những kích thích từ môi trường.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung