21 Số nguyên tố, hợp số – Lý thuyết và bài tập rèn luyện mới nhất

Số nguyên tố, hợp số – Lý thuyết và bài tập rèn luyện

Những khái niệm cơ bản cần ghi nhớ

Trong chương trình Toán lớp 6, học sinh được học những kiến thức về chuyên đề số nguyên tố (SNT) và hợp số. Đây là chuyên đề rất quan trọng, xuyên suốt trong chương trình lớp cao hơn. Những khái niệm cơ bản các bạn cần ghi nhớ là gì?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Số nguyên tố là các số tự nhiên lớn hơn 1. Nó chỉ chia hết cho 1 và chính nó. Như vậy, những số có 2 nghiệm là 1 và chính nó sẽ được xếp vào số nguyên tố. Một lưu ý nữa là số 0 và số 1 không nằm trong tập hợp số này.

Hợp số là một số tự nhiên mà nó bằng tích của hai số tự nhiên nhỏ hơn nó tạo thành. Và những thừa số này phải khác 1 và chính nó. Ví dụ 8 = 2.4 được gọi là một hợp số.  3 = 1.3 thì không được gọi là hợp số.

Số nguyên tố
Số nguyên tố

Các dạng bài tập về SNT và hợp số

Những bài tập về chuyên đề SNT  rất nhiều và đặc sắc. Tuy nhiên, những bài tập này lại không hề khó nếu như các bạn nắm vững lý thuyết. Vậy nó gồm những dạng toán nào?

  • Dạng 1: Nhận biết số đã cho có là SNT hay hợp số
  • Dạng 2: Chứng minh số đã cho có là SNT hay hợp số
  • Dạng 3: Chứng minh kết quả của một phép tính là SNT hay hợp số
  • Dạng 4:  Phân tích các số đã cho thành tích của SNT

Có thể bạn quan tâm:  Cách phân tích một số ra thừa số nguyên tố dễ hiểu nhất

Với những bài toán thuộc những dạng trên đây đều có phương pháp giải riêng biệt. Các bạn cần đọc tài liệu và làm bài tập nhiều để thành thạo trong mọi bài toán nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung