21 Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng? mới nhất

Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng?

Trả lời:

Trong chương trình Vật lý 6, bài sự nở vì nhiệt của chất rắn, học sinh sẽ được hỏi câu hỏi tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng. Dưới đây là câu trả lời:

Bởi vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh sẽ có hiện tượng nở ra vì nhiệt. Với những cốc thủy tinh dày, khi rót nước nóng vào thì mặt trong của cốc sẽ nóng lên. Thủy tinh là vật liệu dẫn nhiệt kém.  Do đó, với thành dày, mặt ngoài của cốc vẫn chưa kịp nóng lên theo.

Sự nở nhiệt diễn ra không đều giữa hai thành nên cốc sẽ dễ vỡ hơn. Vì cốc thành mỏng thì hai thành của cốc sẽ nóng lên gần như là cùng lúc. Để khắc phục, trước khi mua cốc về ta nên luộc cốc khoảng 7 -10 phút. Và trước khi rót nước nóng nên tráng đều 2 mặt thành cốc.

Tại sao sau khi rót nước nóng ra khỏi phích nước rồi đóng nút lại ngay thì nút lại bị bật ra?

Hiện tượng này sẽ rất dễ gặp hàng ngày. Khi ta rót nước nóng từ phích ra và đóng nút lại thì nút phích sẽ bị đẩy lên. Nguyên nhân là khi mở phích ra, không khí bên ngoài sẽ tràn vào trong. Khi đậy nắp lại, lượng khí này không thoát ra được.

Có thể bạn quan tâm:  Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy?

Dưới tác dụng của nhiệt nóng trong phích, không khí sẽ nở ra và làm bật nút phích. Vậy để khắc phục hiện tượng này, tránh bị bỏng, đổ nước nóng ra thì có thể để một vài giây sau đó mới đóng nút lại. Như vậy lượng khí đã tràn vào trong có thể thoát ra được.

Sưu tầm: Trần Thị Nhung