21 Tự sự là gì – Các phương thức biểu đạt trong văn tự sự mới nhất

Tự sự là gì – Các phương thức biểu đạt trong văn tự sự

Tự sự là một thể văn được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Vậy văn tự sự là gì? Các phương thức biểu đạt trong văn tự sự thường sử dụng là gì?. Những câu hỏi này sẽ được mình giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tự sự là gì? Khái niệm về văn tự sự

Tự sự là tường thuật, trình bày lại sự kiện, sự việc đang diễn ra cho người nghe hoặc người đọc.Thông qua một chuỗi câu viết, nói hoặc hình ảnh để người nghe, đọc dễ dàng nắm bắt.

Văn tự sự hay còn gọi là văn kể chuyện. Nó là một phương thức trình bày các chuỗi sự việc hiện tượng này đến sự việc hiện tượng khác. Cuối cùng là dẫn đến kết thúc và mang một ý nghĩa nhất định.

Phương thức biểu đạt trong văn tự sự

Trong một bài văn tự sự nếu các em chỉ kể sự việc thì sẽ vô cùng khô khan, không hấp dẫn. Vì thế, để bài viết thêm phần ly kỳ, lôi cuốn. Các em cần kết hợp các phương thức biểu đạt sau:

  • Miêu tả: Bao gồm

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Văn 6 cả năm đầy đủ

+ Miêu tả bên ngoài: Ngoại hình nhân vật, miêu tả cảnh vật.

+ Miêu tả nội tâm nhân vật: Diễn tả tâm tư tình cảm, cảm xúc…

Tham khảo thêm bài viết các thao tác lập luận trong làm văn. 

  • Biểu cảm: Phương thức này sẽ giúp cho nội tâm nhân vật được thể hiện rõ ràng hơn.
  • Lập luận: Thể hiện thông qua các cuộc đối thoại giữa các nhân vật hay độc thoại nội tâm. Chính hình thức này sẽ giúp câu chuyện mà bạn kể thêm phần triết lí sâu sắc.

Mong rằng với bài viết này, các em sẽ hiểu rõ hơn tự sự là gì. Đồng thời, nắm rõ các phương thức biểu đạt để vận dụng và thực hành thật tốt.

Hoài Thương ST