21 Ước chung nhỏ nhất là gì? Bội chung nhỏ nhất là gì? mới nhất

Ước chung nhỏ nhất là gì? Bội chung nhỏ nhất là gì?

Khái niệm về ước chung nhỏ nhất

Ước chung lớn nhất (ƯCLN), ước chung nhỏ nhất (ƯCNN) và bội chung nhỏ nhất (BCNN) là một trong những kiến thức trọng tâm của Toán lớp 6. Nhưng nhiều bạn lại thắc mắc về ước chung nhỏ nhất là gì? Dưới đây là một số khái niệm các bạn cần ghi nhớ.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Ước chung nhỏ nhất là số nhỏ nhất trong tập hợp ước chung của hai hay nhiều số. Tuy nhiên, với tất cả các số đều chia hết cho 1 và chính nó. Do đó, với mọi số tự nhiên khác 0 thì ƯCNN của chúng đều là 1. Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để các bạn hiểu hơn:

Đề bài: Tìm ƯCNN (27, 15).

Ta có: 27 = 1.33

           15 = 1.3.5

Sau khi phân tích 2 số trên ta thấy hai số có ước chung lần lượt là 1, 3. Để tìm ƯCNN ta sẽ so sánh những ước chung của hai số và tìm ra ƯCNN.

Vậy ƯCNN của hai số là 1

Như vậy, khác với ƯCLN, học sinh phải trải qua các bước phân tích mới tìm được. Tuy nhiên, với ƯCNN của hai hay nhiều số, học sinh có thể kết luận luôn là 1.

Ước chung nhỏ nhất là gì
Ước chung nhỏ nhất là gì
screenshot 1555
screenshot 1556

Bài tập ví dụ

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra những bài tập ví dụ để các bạn phân biệt rõ hơn về phương pháp giải dạng bài tìm ƯCNN và ƯCLN nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Số nguyên tố, hợp số – Lý thuyết và bài tập rèn luyện

Đề bài 1: Tìm ƯCLN (18, 24, 30). Cách giải dạng bài này như sau:

Ta có: 18 = 2.v32

           24 = 23. 3

           30 = 2. 3. 5

  • Các thừa số nguyên tố chung là 2, 3

Vậy ƯCLN = 2.3 = 6

Đề bài 2: Tìm ƯCLN (36, 75)

Ta có: 36 = 2. 2. 32 = 22. 32

           75 = 3. 52

  • Thừa số nguyên tố chung là 3

Vậy ƯCLN (36, 75) = 3

Thông qua hai ví dụ, các bạn có lẽ cũng đã hiểu hơn về hai loại ước chung này. ƯCNN thường ít khi hỏi hơn nhưng các bạn lại thường bị đánh lừa với khái niệm này. Phương pháp để tìm hai khái niệm này cũng khác nhau. Các bạn cần tìm hiểu kĩ và ghi nhớ để tránh nhầm lẫn nhé!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung