23 Các dạng toán về tỉ lệ thức và phương pháp giải – Toán lớp 7 mới nhất

Các dạng toán về tỉ lệ thức và phương pháp giải – Toán lớp 7

Tỉ lệ thức là một trong những nội dung của chương Số hữu tỉ và số thực. Đây cũng là những kiến thức đầu tiên các bạn được học trong phần Đại số Toán lớp 7. Do đó, để bổ trợ cho các bạn trong quá trình học tập và rèn luyện. Chúng tôi có tổng hợp các dạng toán về tỉ lệ thức và phương pháp giải đầy đủ. Mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Screen Shot 2020 10 19 at 21.12.08

Tỉ lệ thức là gì?

Để hiểu tỷ lệ thức là gì, các bạn cần hiểu tỉ số của hai số hữu tỉ là gì?

Tỉ số giữa hai số hữu tỉ là thương trong phép chia số hữu tỉ m chia cho số hữu tỉ n. Trong đó, n khác 0. Từ định nghĩa về tỉ số giữa hai số hữu tỉ, ta có định nghĩa về Tỷ lệ thức là:

Tỷ lệ thức hay còn gọi là đẳng thức tỷ lệ là một đăng thức giữa hai tỷ số là a : b = m : n hoặc a/b = m/n. Trong đó a và n được gọi là ngoại tỉ còn b và m được gọi là trung tỉ.

Có thể bạn quan tâm:  Toàn bộ lý thuyết kiến thức Toán lớp 7 đầy đủ nhất

Ngoài định nghĩa, tỷ lệ thức còn có một vài tính chất quan trọng. Các bạn hãy tham khảo tài liệu bên dưới để nắm vững các tính chất này.

Các dạng toán về tỷ lệ thức

Từ định nghĩa, tính chất về Tỷ lệ thức, ta có một số dạng toán được áp dụng là:

  • Dạng toán tìm giá trị chưa biết
  • Dạng toán đố
  • Dạng toán chứng minh đẳng thức

Mỗi dạng toán sẽ có phương pháp giải chung. Từ đó, vận dụng vào giải các bài toán để nắm vững kiến thức và cách giải bài toán. Để có thêm nhiều bài tập vận dụng từ cơ bản đến bài tập nâng cao rèn luyện. Mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới. Chúc các bạn học tốt.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài