23 Cách làm bài văn lập luận chứng minh đơn giản mới nhất

Cách làm bài văn lập luận chứng minh đơn giản

Cách làm bài văn lập luận chứng minh hấp dẫn là đề tài mà học sinh lớp 7 quan tâm. Vậy làm thế nào để có những bài văn hay, thu hút? Học sinh cần phải trải qua những bước cụ thể nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu nhé!

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Cách làm bài văn lập luận chứng minh

Để làm được bài văn lập luận chứng minh đúng chuẩn, hiệu quả cao. Các em cần trải qua 4 bước thực hiện, cụ thể. Gồm tìm hiểu, lập dàn ý chi tiết nội dung, lập dàn bài, viết và cuối cùng là sửa bài.

Đối với bước tìm hiểu đề, đầu tiên các em cần xác định tư tưởng cần được chứng minh là gì? Và chứng minh tư tưởng đó hoàn toàn đúng đắn, chính xác, đã được kiểm chứng thực tế. Đó có thể là câu nói, hay một lời nhận xét, một chân lí được đưa ra.

Khi lập dàn bài,  phần mở bài nêu luận điểm cần chứng minh. Phần thân bài phải  đưa ra lí lẽ và dẫn chứng để sáng tỏ vấn đề. Kết bài là ý nghĩa, quan điểm, thông điệp của vấn đề đúc kết lại.

Tham khảo thêm bài viết luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh.

Điều quan trọng nhất khi làm bài văn lập luận chứng minh. Người viết phải tập trung minh chứng vấn đề người đọc đang còn nghi ngờ, phân vân. Còn những gì họ đã tin, đã thấu hiểu thì chỉ cần lướt qua. Các lí lẽ, dẫn chứng được đưa ra phải tương đối thuyết phục, cụ thể, thực tế. Vừa chứng minh, vừa giải thích, có như thế mới thuyết phục người đọc tin theo quan điểm.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Văn 7 cả năm đầy đủ

Có thể nói, viết bài văn lập luận chứng minh khá đơn giản. Nếu người viết năm bắt được các bước và chú ý điểm quan trọng. Chúc các em có những bài làm văn thật hay và ý nghĩa!.

Hoài Thương ST