23 Cảm nghĩ bài thơ Tiếng gà trưa tình cảm bà cháu sâu đậm mới nhất

Cảm nghĩ bài thơ Tiếng gà trưa tình cảm bà cháu sâu đậm

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc trong nền thơ hiện đại của nước ta. Thơ của bà gần gũi, bình dị và biểu hiện khát vọng có một cuộc sống tươi đẹp. Một trong những tác phẩm đặc sắc về tình cảm gia đình là bài thơ Tiếng gà trưa. Cảm nghĩ bài thơ Tiếng gà trưa sẽ cho ta thấy phần nào tình cảm gia đình thiêng liêng đó. 

Cảm nghĩ bài thơ Tiếng gà trưa

Những khổ thơ đầu tiên là những dòng ký ức của người cháu với nỗi xúc động tràn trề. Tiếng gà trưa đã gợi lên bao kỷ niệm thơ ấu được sống nơi làng xóm với người bà của mình. Người bà hiện lên trong dáng vẻ tần tảo, vất vả, chắt chiu để cháu có cuộc sống ấm no. 

Ngoài ra bài thơ còn nói lên tình cảm bà cháu gắn bó thiêng liêng ở những câu thơ tiếp theo. Những kỷ niệm đẹp, đặc sắc của tuổi thơ về người bà, về những ước mơ bình dị. Hiểu được sự vất vả và tình yêu của bà dành cho mình qua những món quà bà mua cho. Hạnh phúc của bà cháu giản dị, đầm ấm rất đỗi thiêng liêng được gói gọn cả trong tiếng gà trưa.

Tham khảo thêm bài viết cảm nhận bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. 

Khổ thơ cuối là lời tâm sự chân thành của người cháu gửi về người bà kính yêu ở hậu phương. Từ tình cảm bà cháu đến tình cảm lớn lao như lòng yêu tổ quốc, yêu xóm làng thân thuộc.

Có thể bạn quan tâm:  Văn biểu cảm về cây dừa – Tuyển chọn văn mẫu hay đặc sắc nhất!

Bài  thơ với lời văn nhẹ nhàng, gần gũi nhưng đánh thức cả bầu trời tuổi thơ của mỗi người. “Tiếng gà trưa” xứng đáng là một trong những bài thơ hay nhất về tình bà cháu thiêng liêng. 

Hoài Thương ST