23 Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” dễ đạt điểm tối đa mới nhất

Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” dễ đạt điểm tối đa

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Nó là đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta qua ngàn đời. Trong số đó, có một câu tục ngữ luôn được nói đến nhiều nhất về tình đoàn kết, tương thân tương ái là “Lá lành đùm lá rách”. Hãy cùng giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” nhé!

Giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” gồm 2 lớp nghĩa. Nếu nghĩa đen của câu tục ngữ quá rõ ràng. Trong một cây, những chiếc lá lành sẽ luôn “che chở” cho những chiếc lá rách để cùng nhau vượt qua giông bão. Thì  nghĩa bóng của câu tục ngữ nói về tình thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Chẳng hạn như, người giàu giúp đỡ người nghèo. Người đầy đủ, dư dã sẽ giúp đỡ người thiếu thốn, khó khăn.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp.Nó luôn được giữ gìn và phát huy qua muốn thế hệ. Qua những chương trình thực tế mà ai cũng có thể biết như “Vượt lên chính mình”, “Vì người nghèo”, “ Ngôi nhà mơ ước”… với mong muốn giúp đỡ và giúp người nghèo vượt qua khó khăn.

Tham khảo thêm bài viết giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Lá lành đùm lá rách là một bài học vô cùng quý báu cho mỗi người. Nó không chỉ để lại những giá trị to lớn cho cuộc sống. Mà còn mang tình cảm nhân đạo giữa con người với nhau. Đó là tình cảm vô cùng quý giá và đang được trân trọng.

Có thể bạn quan tâm:  Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” chuẩn nhất

Mỗi người chúng ta hãy luôn phát huy truyền thống tốt đẹp này. Để đất nước không chỉ giàu mạnh về kinh tế mà còn đầy lòng nhân đạo yêu thương giữa con người với nhau. Xứng đang là một đất nước nghĩa tình trong mắt bạn bè quốc tế.

Với việc giải thích câu tục ngữ thú vị trên. Hy vọng các em sẽ dùng chính cảm nhận của mình để viết một bài văn thật hay. Đồng thời, luôn duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này nhé!

Hoài Thương ST