23 Góc đồng vị, góc so le trong, góc cùng phía mới nhất

Góc đồng vị, góc so le trong, góc cùng phía

Các kiến thức cần nhớ

Trong hình học Toán lớp 7, học sinh được học về mối quan hệ của hai đường thẳng song song. Có nghĩa là khi hai đường thẳng song song sẽ tạo được các góc có mối quan hệ với nhau như thế nào. Như là góc đồng vị, góc so le, góc cùng phía. Dưới đây là một số kiến thức quan trọng các bạn cần ghi nhớ!

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Có 3 loại góc thường gặp: góc đồng vị, góc so le, góc trong cùng phía. Góc đồng vị là những góc nằm ở vị trí giống nhau ở hai đường thẳng song song. Như vậy, nếu một đường thẳng cắt hai đường thẳng song song thì sẽ có 4 cặp góc đồng vị với nhau.

Góc so le là những góc nằm ở vị trí so le nhau thì bằng nhau. Có 2 loại: so le trong và so le ngoài. Đối với góc trong cùng phía thì sẽ có tổng số đo góc bằng 180o. Trên đây là những khái niệm và tính chất của 3 loại góc. Các bạn nên đọc kỹ lý thuyết để tránh nhầm lẫn.

Góc đồng vị
screenshot 1623
Góc đồng vị

Các dạng toán về góc thường gặp

Chủ đề về góc này rất thường gặp đặc biệt trong các đề kiểm tra hay đề thi học kỳ. Một số dạng toán học sinh thường gặp như sau:

  • Dạng 1: Xác định vị trí của các góc
  • Dạng 2: Chứng minh vị trí của các góc
  • Dạng 3: Tìm các cặp góc thỏa mãn điều kiện bài cho
  • Dạng 4: Ứng dụng vị trí của góc vào các bài toán khác: tam giác, hình vuông, hình tròn, …

Có thể bạn quan tâm:  Bài tập toán lớp 7 theo chuyên đề có chọn lọc

Có thể chuyên đề này có rất nhiều bài toán ứng dụng. Để tìm hiểu kĩ hơn từng dạng toán, các bạn có thể tham khảo tài liệu dưới đây của chúng tôi.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung