23 Phân tích “Bầu ơi thương lấy bí cùng” bao chất, bao ý nghĩa luôn! mới nhất

Phân tích “Bầu ơi thương lấy bí cùng” bao chất, bao ý nghĩa luôn!

Khi nói về tình đoàn kết, tương thân tương ái không thể không nhắc đến câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Để hiểu rõ câu thơ và làm văn đạt điểm cao. Dưới đây là bài văn mẫu phân tích “Bầu ơi thương lấy bí cùng” hay, cụ thể nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phân tích “Bầu ơi thương lấy bí cùng”

Có lẽ câu ca dao ““Bầu ơi thương lấy bí cùng/ tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” không còn quá xa lạ với mỗi người. Nó như một lời nhắn nhủ của ông cha ta qua muôn thế hệ phải giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau.

Bầu và bí – 2 giống cây khác nhau hoàn toàn nhưng lại chung một họ. Ngoài ra, 2 giống này còn chung một điều kiện sống, thổ nhưỡng và cùng leo chung 1 giàn. Vì cùng chung số phận nên bầu và bí luôn hỗ tợ và giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, khắc nghiệt của khí hậu. Để rồi cùng nhau tạo nên quả ngọt cho người nông dân.

Mặc dù câu ca dao nói về bầu bí, nhưng ẩn sâu bên trong lại nói chuyện người, chuyện đời. Đó là lời khuyên vô cùng ẩn ý, kín đáo mà tha thiết đối với mỗi người Việt Nam.

Thực hành câu ca dao trong cuộc sống

Tham khảo thêm bài viết giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. 

Sống ở trên đời, sẽ không có ai giống ai. Mỗi người sẽ có hoàn cảnh, điều kiện và môi trường sống khác nhau. Từ đó các mối quan hệ được tạo nên. Đó có thể là anh chị em trong nhà, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… Những mối quan hệ, những điểm giống nhau sẽ hình thành. Để mỗi người tự ý thức phải yêu thương, đùm bọc, nhường nhịn và chia sẻ công việc tạo nên kết quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Biểu cảm về cây phượng – Bài văn mẫu hay nhất đạt điểm 9, 10

Bên cạnh đó, dù chúng ta không cùng chung huyết thống, dòng máu nhưng chúng ta luôn nhớ rằng. Mình là người Việt Nam thì tất cả mọi người Việt Nam đều là anh em của mình. Vì vậy, những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn hãy giúp đỡ, tương trợ họ. Đó cũng là một cách duy trì và phát triển tốt những giá trị nhân văn sâu sắc mà ông cha ta để lại.

Mong rằng, với đề bài phân tích câu ca dao “ Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Mỗi người sẽ tự ý thức và giúp đỡ mọi người. Như thế cuộc sống của chúng ta sẽ thêm phần tươi đẹp và ý nghĩa.

Hoài Thương ST