23 Sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần – Lịch sử lớp 7 mới nhất

Sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần – Lịch sử lớp 7

Bài viết dưới đây sẽ giúp các em hình dung về sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần rõ ràng, cụ thể. Mời các bạn tham khảo để làm bài tốt. 

Hoàn cảnh thành lập nhà Trần

Nhà Lý suy yếu vào thế kỷ 12. Chính quyền không chăm lo cho người dân, quan lại ăn chơi sa đọa, kinh tế khủng hoảng. Xã hội rối loạn, nông dân li tán, các thế lực phong kiến địa phương trỗi dậy mạnh mẽ.

Nhà Lý phải dựa vào nhà Trần để tồn tại. Tháng 12, đầu năm 1226, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh. Nhà Trần thành lập.

Đọc thêm bài viết đề thi học kỳ 2 lịch sử 7. 

Sơ đồ bộ máy nhà nước thời Trần

Cơ bản, tổ chức bộ máy nhà nước của thời Trần vẫn giống với nhà Lý. Nhưng khác nhau ở chỗ tổ chức chặt chẽ, quy củ và hoàn chỉnh hơn.

Nhà Trần theo chế độ quân chủ tập quyền, vua nắm quyền hành cao nhất. Và vua thường nhường ngôi sớm cho con. Tự xưng Thái Thượng Hoàng và cùng với con (vị vua tại vị) quản lý đất nước.

Ở trung ương gồm các đại thần văn và võ. Các chức quan trọng yếu do người họ Trần nắm giữ. Đặt thêm một số cơ quan khác như: Quốc sử viện, Thái y viện, Tôn nhân phủ, Hà đê sứ, Khuyến nông sứ, Đồn điền sứ,…

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Lịch sử 7 đầy đủ

Ở địa phương có 12 lộ. Đứng đầu các lộ là quan chánh, phó an phủ sứ. Đứng đầu phủ, châu, huyện, xã lần lượt là tri phủ, tri châu, tri huyện, xã quan.

Hoài Thương ST