23 So sánh bộ xương thằn lằn với bộ xương ếch mới nhất

So sánh bộ xương thằn lằn với bộ xương ếch

So sánh xương thằn lằn và xương ếch

Trong chương trình Sinh học 7, học sinh được kiến thức liên quan đến các ngành sinh vật như ngành giun đất, lớp cá, lớp bò sát, … Trong bài này, chúng ta sẽ đi so sánh bộ xương thằn lằn với bộ xương ếch.

Điểm giống nhau của xương thằn lằn và xương ếch là đều có các bộ phận: xương đầu, cột sống và chi. Về khác nhau, với xương thằn lằn thì có nhiều đốt sống cổ hơn (8 đốt). Do đó, cổ rất linh hoạt, phạm phi quan sát rộng.

Đồng thời, đốt sống thân mang xương sườn, kết hợp với xương mỏ ác tạo thành lồng ngực chứa các cơ quan. Nó tham gia bảo vệ cơ quan và tham gia hô hấp. Thằn lằn còn có đốt sống đuôi dài, thuận tiện cho việc di chuyển trên cạn.

So sánh cấu tạo của tim, phổi, thận của hai loài trên

Phần trước, chúng ta đã so sánh bộ xương thằn lằn với bộ xương ếch. Tiếp theo là so sánh tới những cơ quan tim, phổi, thận như sau:

  Ếch Thằn lằn
Tim Phổi đơn giản, ít vách ngăn.(chủ yếu hô hấp bằng da) Phổi có nhiều ngăn (cơ liên sườn tham gia vào hô hấp)
Phổi Tim có 3 ngăn (2 tâm nhĩ và một tâm thât máu pha trộn nhiều hơn) Tim có 3 ngăn; tâm thất có vách hụt (máu ít pha trộn hơn)
Thận Cấu tạo thận giữa (Bóng đái lớn) Cấu tạo thận sau (Xoang huyệt có khả năng hấp thụ lại nước)

Trên đây là những so sánh giữa thằn lằn và ếch. Trong đó thằn lằn là thuộc lớp bò sát. Còn ếch thuộc lớp cá. Do đó, sẽ có sự khác nhau giữa hai loài để thích nghi với đời sống trên cạn và dưới nước.

Có thể bạn quan tâm:  Đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm – Sinh học 7

Sưu tầm: Trần Thị Nhung