23 Tính chất đường trung tuyến của tam giác là gì? Bài tập vận dụng mới nhất

Tính chất đường trung tuyến của tam giác là gì? Bài tập vận dụng

Đường trung tuyến của tam giác là một loại đường thẳng các bạn được học trong hình học Toán lớp 7. Vậy tính chất đường trung tuyến của tam giác là gì?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tính chất đường trung tuyến của tam giác là gì?

Định nghĩa

Đường trung tuyến của tam giác là đoạn thẳng được nối từ đỉnh của tam giác tới trung điểm của cạnh đối diện. Hay đường trung tuyến của tam giác là đoạn thẳng có một đầu là đỉnh của tam giác đầu kia là trung điểm của cạnh đối diện với đỉnh đó.

Trong mỗi tam giác sẽ có ba đường trung tuyến và chúng cắt nhau tại một điểm. Điểm gọi là trọng tâm của tam giác.

Tính chất ba đường trung tuyến của tam giác

Định lý: Ba đường trung tuyến của tam giác cùng cắt nhau tại một điểm. Đỉnh tam giác cách điểm đó một khoảng bằng hai phần ba độ dài đường trung tuyến đi qua đỉnh ấy.

Giao điểm của ba đường trung tuyến gọi là trọng tâm.

Ví dụ: Trong tam giác ABC có M,N, K lần lượt là trung điểm của ba cạnh AB, BC, CA. Trong đó G là giao điểm của ba đường trung tuyến hay G là trọng tâm của tam giác. Ta có:

Có thể bạn quan tâm:  Tuyển tập đề thi học kì 2 lớp 7 môn Toán

AG/AN = BG/BK = CG/ CM = 2/3.

Tầm quan trọng của đường trung tuyến tam giác.

Đường trung tuyến trong tam giác sẽ là loại đường thẳng giúp các bạn công phá các bài toán của tam giác. Nhờ tính chất đường trung tuyến, các bạn sẽ tính được các cạnh trong tam giác. Và để năm vững được tính chất này, các bạn cần làm nhiều bài tập vận dụng.

Tài liệu dưới đây được chúng tôi tổng hợp đầy đủ bài toán về đường trung tuyến. Và những lời giải chi tiết. Hãy tham khảo tài liệu bên dưới.

Chúc các bạn học tốt.

Sưu tầm: Thu Hoài