23 Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm? mới nhất

Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm?

Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm? Đây là câu hỏi mà các em học sinh sẽ giải đáp được khi học chương trình Vật lý lớp 7. Cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi thú vị này nhé!
Tham khảo thêm Đề kiểm tra 1 tiết chương 1, đề thi học kì 2 vật lý lớp 7

Nguyệt thực là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm nguyệt thực. Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn, hiện tượng này xảy ra khi bóng của Trái Đất che khuất Mặt Trăng. Cụ thể có nghĩa là khi Trái Đất ở giữa Mặt Trời và Mặt Trăng. (Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng được coi là 3 điểm thẳng hàng), Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời.

Tương tự như vậy chúng ta sẽ hiểu hiện tượng Nhật thực có nghĩa là Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất, che khuất ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào Trái Đất. Từ kiến thức này, chúng ta có thể dễ dàng giải đáp được câu hỏi.

Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm?

Đây là câu hỏi nằm trong sách bài tập vật lý lớp 7, bài 3.3 trang 9. Bài Ứng dụng của định luật bảo toàn ánh sáng. Đây là một câu hỏi thú vị liên hệ kiến thức học trên lớp với thực tế cuộc sống thường ngày. Câu trả lời đầy đủ như sau:

Có thể bạn quan tâm:  Các tác dụng của dòng điện

Trong đêm rằm âm lịch, hiện tượng nguyệt thực có khả năng cao xảy ra. Bởi vì thời điểm này, Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng rất có thể nằm trên cùng một đường thẳng. Mặt Trăng bị Trái Đất chắn ánh sáng chiếu từ Mặt Trời.

Sưu tầm: Lê Anh