29 Cố tình đi vào làn khẩn cấp bị tước bằng lái như chơi mới nhất

Thời gian gần đây, báo chí liên tục chỉ ra tình trạng nhiều ô tô cố tình đi vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. Nhiều video, hình ảnh phản ánh tình trạng này cùng với sự bức xúc của các tài xế cũng được đăng tải trên các nhóm mạng xã hội về việc tham gia giao thông.

Trước thực trạng đó, CSGT đã tăng cường phát hiện và xử phạt hành vi chạy xe vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2022 đến nay, hàng nghìn trường hợp vi phạm các hình thức trên, phạt trực tiếp hoặc phạt nguội, qua camera giám sát và clip phản ánh của người dân.

Một tài xế xe khách vừa đi vào làn khẩn cấp Vành đai 3 đã bị Phòng CSGT Hà Nội xử phạt hành chính. (cắt ảnh từ clip)

Mới đây, ngày 5/9, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe hai tháng với một tài xế xe khách chạy ẩu. Điểm dừng tại đường vành đai 3 đoạn qua khu đô thị Kim Văn – Kim Lộ theo hướng cầu Thăng Long.

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội nhận được clip phản ánh của người dân về việc xe ô tô BKS 29B-13 … đi vào làn khẩn cấp trên đoạn đường này. Ngay sau đó, Đội CSGT số 14 đã mời tài xế vi phạm về trụ sở để làm rõ sự việc và tài xế đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Co tinh di vao lan khan cap bi tuoc bang

Nhiều phương tiện chuẩn bị đi vào làn dừng khẩn cấp như một biện pháp thường ngày. (Ảnh: Hwang Heep)

Cần phải nhấn mạnh rằng làn đường dừng khẩn cấp không cho phép các phương tiện đi vào. Điểm C Khoản 1 Mục 26 Luật Giao thông Đường bộ 2008 quy định rất rõ: “Không được phép chạy xe ở làn dừng khẩn cấp và ở rào chắn”.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2022 / NĐ-CP) thì Luật “Lái xe xe đi trên làn đường dừng khẩn cấp ”hoặc phần đường bên trong đường cao tốc” bị phạt từ 4-6 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX trong thời hạn từ 1-3 tháng.

Dù mức phạt được cho là rất nặng nhưng trên thực tế, hàng ngày các loại phương tiện, kể cả xe trọng tải lớn như container, xe tải, xe khách… vẫn chạy trên tuyến đường này. Cho đến khi chiếc xe của anh xuất hiện trên mạng hoặc bị cảnh sát giao thông gọi tên, anh tài xế mới hối hận vì lỗi lầm của mình.

Đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, sắp tới sẽ tăng cường phát hiện, xử phạt hành vi này trên đường vành đai 3 trên thông qua hệ thống camera giám sát, cũng như sẵn sàng tiếp nhận thông tin ( clip). ảnh) từ người dân hoặc thông qua cơ quan báo chí để xác minh, xử lý chính xác.

Theo nguyên tắc chung, làn dừng khẩn cấp là làn ngoài cùng bên phải, được phân cách bằng vạch liền và thường hẹp hơn các làn chính. Tác dụng của làn đường này là khi xảy ra tai nạn có thể dừng xe lại mà không ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Ngoài ra, các phương tiện ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ có thể di chuyển trên con đường này trong trường hợp khẩn cấp.

liên đoàn hoàng gia

Ý kiến ​​của bạn về hành vi trên? Hãy gửi ý kiến ​​dưới phần bình luận của bài viết. Mọi thắc mắc tư vấn vui lòng gửi về Phòng Ô tô theo địa chỉ e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Co tinh di vao lan khan cap bi tuoc bang

Đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt như thế nào?Tình trạng ô tô cố tình vào dừng khẩn cấp khi đường đang ùn tắc đã trở thành “đặc sản” của nhiều tuyến cao tốc. Hành vi này đã bị phạt nặng nhưng tài xế vẫn tỏ ra e ngại.