29 Đứa trẻ bị bỏ rơi khỏi ngành công nghiệp Việt Nam mới nhất

LTS: Ông Huang Ha, nguyên Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Yamaha Việt Nam và hiện là Giám đốc điều hành của một thương hiệu cà phê và bánh ngọt có xuất xứ tại Hoa Kỳ. Dù hiện tại không còn trong nghề nhưng với vốn hiểu biết của mình trong lĩnh vực xe máy, anh Hoàng Hà vẫn thường xuyên chia sẻ trên trang cá nhân về thị trường xe máy Việt Nam cũng như những xu hướng mới.

Dưới đây là ý kiến ​​của ông Hoàng Hà về sự phát triển của xe máy điện và xe đạp điện hiện nay:

Giấc mơ xe máy điện thay thế xe máy xăng vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng từ chính sách vĩ mô đến tư cách người chơi trong nước khiến nhiều người không còn dám tin xe máy điện sẽ thay thế xe máy xăng trong vài ngày tới. Năm tới, nhu cầu xe hai bánh được chấp nhận chung sẽ đi vào chu kỳ giảm nhanh chóng.

Với tương quan con số giữa các nhà sản xuất xe máy xăng và xe máy điện là từ 5 đến 30, nhưng điều này không chứng tỏ lợi thế về doanh số trong một thị trường có tổng nhu cầu khoảng 3,3 triệu xe. Dự kiến ​​đến năm 2022, tỷ trọng xe tay ga sử dụng xăng chiếm 94%, 6% khiêm tốn thuộc về xe máy điện và xe đạp điện, trong đó xe đạp điện dưới 11 triệu đồng chiếm khoảng 2/3.

Có thời điểm thị trường xe đạp điện đạt 700.000 chiếc / năm, nhưng điều đáng tiếc là dần bị đẩy lên 200.000 chiếc, bất chấp nỗ lực của các nhà sản xuất trong nước.

Người dân chọn mua xe máy điện của một cửa hàng ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Dinh Koi

Theo báo cáo mới đây, tỷ lệ đồng hóa toàn ngành chỉ đạt khoảng 45%, điều này chứng tỏ chính sách phát triển chung chưa rõ ràng và chưa có cơ chế khuyến khích đặc biệt cho ngành xe máy điện.

Với hơn 20 năm phát triển cùng nhiều ưu đãi, các nhà sản xuất xe máy xăng có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không chỉ thao túng thị trường mà còn kiểm soát hầu hết các công ty trong chuỗi cung ứng linh hoạt. Điều này khiến các nhà sản xuất xe máy điện thiếu môi trường cạnh tranh bình đẳng nên chỉ phải nhập phần lớn linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp.

Đến quý II / 2022, vẫn chưa có chính sách hay chiến lược rõ ràng để giải quyết các phương tiện năng lượng mới đã được công bố, nếu để các công ty địa phương tự bơi một mình thì khó thay đổi thói quen.

Ba năm qua, dù rất cố gắng nhưng mỗi năm Vinfast chỉ bán được khoảng 52.000 xe (1,5% thị phần) với hàng trăm tỷ đồng khuyến mại trực tiếp.

Đến đây có thể hiểu vì sao đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ô tô điện không mặn mà với xe máy xăng là do chưa có cơ chế chính sách rõ ràng, trong khi chính sách ưu đãi cho xe máy xăng mang lại nhiều lợi nhuận. Công nghệ năng lượng từ abcxyz.

Dự kiến ​​đến năm 2023, sân chơi xe điện sẽ khó khăn hơn khi nhu cầu vẫn ở mức 200 – 230 nghìn xe và các đối thủ mới của VinFast sẽ xuất hiện. Và nếu chương trình khuyến mại tiếp tục, Vinfast sẽ chiếm 1/4 (khoảng 50.000 xe) tổng nhu cầu về xe điện hai bánh, và phần còn lại sẽ được chia cho hơn 30 nhà lắp ráp. Theo mức trung bình phân chia, các công ty còn lại sẽ bán được khoảng 6.000 xe mỗi năm, tương đương với chỉ 0,8 ngày bán hàng của Honda và 3,5 ngày đối với Yamaha.

Hwang Ha

Báo cáo sự kiện xe

Xe của bạn bị lỗi động cơ, lỗi cảm biến, …? Bạn đi mua xe buộc phải “bia hơi”, xe “cắm cọc” ngân hàng? Bạn vừa gặp phải một tình huống lái xe nguy hiểm? Vui lòng gửi thông tin đến Cục Phương tiện Cơ giới qua e-mail: otoximay@vietnamnet.vn, Ghi rõ họ tên, số điện thoại kèm theo ảnh, video (nếu có). Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

1662395728 364 dua tre bi bo roi khoi nganh cong nghiep viet

Xe máy xăng khó chuyển đổi, xe máy điện nhanh

Việc sản xuất xe máy điện đòi hỏi một quá trình nghiên cứu và phát triển phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí, điều này khiến các nhà sản xuất ô tô gắn liền với các sản phẩm chạy bằng xăng gặp khó khăn trong việc chuyển đổi.