29 Nhiều xe biển 29, 30 vẫn sử dụng kiểu về quê. mới nhất

Kỳ nghỉ lễ 2/9 được nghỉ tới 4 ngày, do lượng người về quê tăng cao và đất nước phát triển nên nhiều người lựa chọn việc đi ô tô cá nhân. Cơ sở hạ tầng ở các tỉnh cũng ngày càng mở rộng, giao thông ngày càng nhiều, nhưng nhìn chung đường xá vẫn rất thông thoáng, nhịp sống tương đối bình lặng.

Tuy nhiên, nhịp này dường như bị ngắt quãng bởi những chiếc xe mang biển số 29, 30. Có lần, đèn đỏ chỉ kéo dài trong 30 giây nhưng chiếc xe mang biển số Hà Nội vẫn lách qua được 3 vòm cây. Vẽ trước mặt bạn để đến với đường đua tiếp theo, rộng mở hơn. Thật là cường điệu khi nói rằng tất cả các xe đều 29 và 30, nhưng chúng chiếm phần lớn trong những trường hợp này.

Trường hợp khác, làn ngoài dành cho ô tô, làn trong dành cho xe máy, nhưng dường như ít người chạy xe máy về thăm quê vội vàng nên thường vượt phải, thậm chí chèn ép xe nhỏ. Đối với họ, dường như con đường trống trải ở bất cứ đâu, và họ phải trượt xuống mới có thể vào được.

Tôi cũng có khoảng 7 năm sống ở Hà Nội, trong đó có hơn 4 năm là sinh viên và 3 năm đi làm. Chúng ta phải nhận thấy rằng nhịp sống ở thủ đô rất nhanh, lượng phương tiện rất nhiều và mật độ giao thông dày đặc. Vì vậy, việc chúng tôi tông vào nhau từng mét trên đường là điều dễ hiểu, và tôi đã tự mình kiểm chứng điều đó.

Nhưng như đã nói, đường quê hay đường quận vẫn rất thông thoáng. Mọi người đi lại chậm hơn ở Hà Nội theo một nhịp điệu, nhưng nhịp điệu đó đã bị gián đoạn bởi 29, 30 chiếc xe – ít nhất là trong vài kỳ nghỉ vừa qua. Có lẽ tâm lý lái xe “điền vào chỗ trống” đã ăn sâu vào ý thức của nhiều người đến nỗi dù đường có rộng cũng không bỏ được.

Ở đây tôi nên nói rõ, vấn đề tôi muốn đề cập là xe ô tô mang biển số 29, 30, không đề Hà Nội, không đánh dấu khu vực. Tôi được biết, nhiều người trong số họ là lái xe ngoại tỉnh, sau này chuyển ra Hà Nội làm ăn, sinh sống.

Cũng bằng cách này, có lẽ cuộc sống thành thị ồn ào và nhiều sóng gió sẽ dần “ngấm” vào những con người đang sống ở đó. Cái gì không tốt thì dễ tiếp thu nhưng khó đào thải. Sau đó, ngay cả trong một môi trường tốt hơn (chỉ riêng về giao thông), họ vẫn giữ cách lái xe cũ.

Hy vọng khi bạn nêu vấn đề này, mọi người sẽ tự kiểm tra lại bản thân để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn.

Theo độc giả Hwang Nam / Dân Trẻ

Bạn có quan điểm (hoặc kinh nghiệm) gì về vấn đề này? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Xe hết hạn đăng kiểm, lâm vào cảnh ‘tiến thoái lưỡng nan’Cách đây ít ngày, tôi có đưa gia đình về Thanhwa chơi nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đến hôm nay, khi chuẩn bị ra Hà Nội, tôi mới biết xe đã hết hạn sử dụng. Vậy tôi phải làm sao để không bị phạt?