29 Những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều tài xế mắc phải khi lái xe trên đường cao tốc mới nhất

Lái xe trên đường cao tốc khác với lái xe trong thành phố hoặc trên đường cao tốc. Trên thực tế, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để lái xe trên đường cao tốc và xử lý các tình huống bất ngờ một cách “trơn tru”. Bên cạnh việc chuẩn bị những kỹ năng cơ bản, tài xế cần tránh những lỗi thường gặp dưới đây để có thể lái xe an toàn trên đường cao tốc.

Nhiều tài xế mắc lỗi rất lớn khi lưu thông trên đường cao tốc (Ảnh: Liverpool Ecjo)

Đi vào làn đường trên đường cao tốc quá sớm: Nhiều người cho rằng nên đi vào làn sớm trên đường cao tốc để nhanh chóng tham gia giao thông. Tuy không có lệnh cấm nhưng trên thực tế nó có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Trên thực tế, sự chênh lệch lớn về tốc độ giữa xe của bạn khi chuẩn bị đi vào làn đường cao tốc và xe đang lưu thông trên đường cao tốc khiến bạn có thể đánh giá sai tình huống, khó xử lý đúng cách. Vì vậy, các tài xế “khó tính” khuyên tài xế nên cho xe đạt tốc độ tối thiểu 60 km / h trước khi vào làn dù có xe phía sau hay không để giảm thiểu tai nạn.

Chuyển làn đường mà không bật xi nhan: Nhiều người hoàn toàn lơ là khi không thực hiện đèn báo rẽ trước và trong khi chuyển làn đường. Nhiều trường hợp lỗi này khiến xe phía sau không kịp “lùi” khi chuyển làn. Với tốc độ lên đến 100 km / h khi di chuyển trên đường cao tốc, bất kỳ một va chạm nhỏ nào cũng có thể dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại.

1662204628 139 nhung sai lam nghiem trong ma nhieu tai xe mac

Nhiều tài xế không chịu giữ khoảng cách với xe phía trước (Ảnh: The Limited Times)

Không để khoảng cách giữa bạn và xe phía trước: Không chỉ trong nội thành mà ngay cả trên đường cao tốc, bạn cũng phải giữ khoảng cách an toàn với phương tiện đang di chuyển phía trước. Tuy nhiên, nhiều tài xế “phớt lờ” điều này và chạy phía sau xe phía trước. Nếu không giữ khoảng cách an toàn, khi xe phía trước phanh gấp hoặc chuyển làn, bạn sẽ khó xử lý kịp thời.

Di chuyển trên hai bản nhạc cùng một lúc: Trong nội thành, trường hợp ô tô lấn làn, di chuyển giữa hai làn đường diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn giữ thói quen này khi lưu thông trên đường cao tốc mà không ý thức được hậu quả khôn lường có thể xảy ra. Chưa kể biện pháp này còn cản trở sự di chuyển của các phương tiện cùng chiều. Ngoài ra, nhiều người còn mắc lỗi đi quá sát một ô tô ở làn bên cạnh khiến ô tô khác khó vượt khi cần.

1662204629 152 nhung sai lam nghiem trong ma nhieu tai xe mac

Nhiều người chọn làn đường khẩn cấp để làm nơi “làm việc riêng” (Ảnh: Zing)

Dừng khẩn cấp: Đây là một sai lầm mà nhiều người đã “lên án” trong quá khứ. Có khá nhiều tài xế vẫn vô tình hay cố ý “hiểu nhầm” chức năng phân làn khẩn cấp và dừng lại khu vực này để nghỉ ngơi. Theo quy định, làn khẩn cấp trên đường cao tốc dành cho các phương tiện gặp sự cố dừng chờ xe cấp cứu. Vì vậy, nhiều tài xế đã bị phạt khi đậu xe ở làn khẩn cấp trên đường cao tốc để “làm ăn riêng”.

1662204629 205 nhung sai lam nghiem trong ma nhieu tai xe mac

Lái xe ngược chiều trên đường cao tốc có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc (Ảnh: Alexwax)

Rẽ hoặc lùi xe trên đường cao tốc: Nghe có vẻ vô lý nhưng rất nhiều tài xế mắc phải lỗi này. Khi đi qua một ngã rẽ trên đường cao tốc, thay vì chọn đi tiếp vào lối ra tiếp theo, nhiều người đã cố tình quay đầu để đi ngược chiều hoặc lùi vào đường cao tốc. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn khi không thể tránh được các phương tiện đang lao tới. Thực tế ở nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến vấn đề này.

Theo Drivesafe Online

Báo cáo sự kiện xe

Xe của bạn bị lỗi động cơ, lỗi cảm biến, …? Bạn đi mua xe buộc phải “bia hơi”, xe “cắm cọc” ngân hàng? Bạn vừa gặp phải một tình huống lái xe nguy hiểm? Vui lòng gửi thông tin đến Cục Phương tiện Cơ giới qua e-mail: otoximay@vietnamnet.vn, Ghi rõ họ tên, số điện thoại kèm theo ảnh, video (nếu có). Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Nhung sai lam nghiem trong ma nhieu tai xe mac

Lái xe trên đường cao tốc, bạn nên đi làn nào cho an toàn?“Bất kể tốc độ, lái xe ở làn giữa an toàn hơn lái xe ở làn trong. Đơn giản vì khi gặp tình huống bất ngờ, chúng ta có nhiều hơn một sự lựa chọn”, độc giả Trần Phúc Tài