29 Tại sao Mazda không xây dựng một chiếc SUV trên nền tảng bán tải? mới nhất

Trong những năm qua, thị trường SUV phát triển từ nền tảng xe bán tải ngày càng phát triển và mở rộng, đặc biệt là ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Những cái tên mà hầu hết khách hàng biết đến như Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Isuzu Mu-X hay Nissan Terra … đều nằm trong top SUV bán chạy nhất tại nhiều thị trường.

Mazda chỉ có ý định tiếp tục phát triển mẫu bán tải bằng cách hợp tác với các bên để giảm giá thành. (Ảnh: Thako)

Tuy nhiên, Mazda cho biết chiếc SUV body-on-frame là một nền tảng tương đối cũ. Đó là lý do tại sao họ không muốn phát triển một chiếc SUV như vậy.

Nếu bạn đứng trước loạt sản phẩm SUV công nghệ tiên tiến hiện nay của công ty như Mazda CX-8 hoặc CX-9, điều này có thể gửi sai thông điệp đến người tiêu dùng.

Đặc biệt, khi hãng đang chuẩn bị kế hoạch tung ra hai mẫu xe thay thế CX-8 và CX-9 lần lượt là Mazda CX-80 và CX-90 trong thời gian tới.

1662949471 957 tai sao mazda khong xay dung mot chiec suv tren

Nhiều người đã hy vọng rằng Mazda sẽ phát triển một mẫu xe dựa trên Isuzu Mu-X, nhưng điều này đã không xảy ra. (Ảnh: Isuzu)

Trên thực tế, Mazda đã từng cân nhắc và xem xét nghiêm túc việc phát triển một mẫu SUV dựa trên bán tải BT-50 trong quá khứ. Nhưng điều này đã không đạt được do tính khả thi của sản phẩm.

Nghiên cứu của Mazda trong phân khúc này cho thấy, hãng xe Nhật Bản sẽ khó đáp ứng đủ công suất xe từ các thị trường toàn cầu để có thể đầu tư. Nghiên cứu khả thi trước đây có thể là một phiên bản giống Everest trong quá trình phát triển của Ford?

Bởi từ năm 2011 đến 2020, khi ra mắt, Ranger T6 đã chuyển sang sử dụng nền tảng khung gầm do Ford phát triển thay cho nền tảng khung gầm Mazda BT-50 trước đây. Vì vậy, rất có thể đội ngũ thiết kế và kỹ thuật của Mazda đã soạn thảo dự án vào thời điểm đó.

1662949472 41 tai sao mazda khong xay dung mot chiec suv tren

Các mẫu xe Mazda mới được cải tiến về khả năng off-road. (Ảnh: Mazda)

“Lợi thế của những chiếc SUV dựa trên xe bán tải là khả năng off-road, trong khi những chiếc SUV hiện tại của Mazda lại thiếu điều này. Vì vậy, chúng tôi đang nỗ lực cải thiện khả năng off-road của các mẫu SUV của mình”. Bằng chứng mới nhất là cả hai mẫu Mazda CX-50 và CX-60 đều có hệ thống treo off-road với một số chế độ lái và vận hành khác nhau ”, đại diện Mazda cho biết.

Hiện Mazda đang hợp tác và mua công nghệ từ Isuzu. Kết quả của sự hợp tác này là Mazda BT-50 Pickup thế hệ mới, hiện chia sẻ hầu hết các bộ phận với Isuzu D-Max.

Giống như Ford, quan hệ đối tác với Mazda Isuzu sẽ chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận phát triển xe bán tải hạng nhẹ và sẽ không lấy bất cứ thứ gì từ Mu-X.

Giả Khánh (theo Carsguide)