29 Trời nóng, sử dụng điều hòa ô tô đúng cách mới nhất

Vui lòng mở tất cả các cửa xe trước khi bật điều hòa

Một sai lầm phổ biến của nhiều người là lên xe và bật điều hòa khi trời quá lạnh. Dưới nhiệt độ cao, nhiều không khí nóng có thể tích tụ trong ô tô. Do đó, việc bật điều hòa ngay lập tức khiến không khí nóng lưu thông nhiều hơn dẫn đến việc làm lạnh lâu hơn.

Mở hết cửa xe trước khi bật điều hòa để hạ nhiệt nhanh hơn (Ảnh: Times of India)

Thay vào đó, điều đầu tiên cần làm khi ngồi trên xe dưới ánh nắng mặt trời là mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ. Như vậy, không khí nóng sẽ được thoát vào trong xe, giúp làm mát xe nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Để nghiêng lỗ thoát hơi

Nhiều người thường chọn hướng lỗ thông hơi về phía mình với hy vọng làm mát nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này khiến hơi lạnh không được phân bổ đều xung quanh xe.

Chuyên gia kỹ thuật cho biết: “Vấn đề làm mát không phụ thuộc quá nhiều vào nhiệt độ mà quan trọng hơn là không khí lưu thông trong xe theo hướng nào.

1662545513 365 troi nong su dung dieu hoa o to dung cach

Nếu xe có hệ thống kiểm soát khí hậu tự động, hãy sử dụng chế độ “Tự động” (Ảnh: CarDekho)

Các lỗ thông hơi nên hướng lên trên, tránh hướng vào mặt hành khách. Nhờ đó, không khí mát trong lành được phân phối khắp xe và đến mọi người.

Nếu ô tô của bạn có hệ thống kiểm soát khí hậu tự động, bạn phải sử dụng cài đặt “Tự động”. Điều này giúp kiểm soát tốc độ quạt, kiểm tra xem gió thổi vào từ bên trong hay bên ngoài, đồng thời làm mát xe nhanh chóng.

Sử dụng thường xuyên để tránh khả năng hư hỏng

Bạn cần lưu ý một điều là nên sử dụng điều hòa ô tô thường xuyên kể cả trong mùa đông để giúp đảm bảo “tuổi thọ” của điều hòa. Theo thời gian, bụi bẩn và vi khuẩn có thể tích tụ trong hệ thống điều hòa ô tô của bạn, đặc biệt là nếu nó không được sử dụng thường xuyên.

1662545513 641 troi nong su dung dieu hoa o to dung cach

Hãy sử dụng điều hòa thường xuyên để tránh hỏng hóc (Ảnh: Ridetime)

Đồng thời, cần bảo dưỡng điều hòa thường xuyên như vệ sinh, thay lọc 1-2 năm một lần. Điều này sẽ giúp điều hòa ô tô hoạt động tốt và hiệu quả tối đa.

Phùng Linh (theo Telegraph)

Mời độc giả chia sẻ video và thông tin với Cục Ô tô qua địa chỉ e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Troi nong su dung dieu hoa o to dung cach

Có nên dùng nhiều tiền hơn để mua xe có điều hòa tự động?

Tôi chuẩn bị mua xe và chọn phiên bản Toyota Vios E số tự động với giá 531 triệu đồng, nhưng người bán khuyên tôi nên cố lấy bản G hơn 50 triệu đồng nhưng có điều hòa tự động.