29 Xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến động cơ mới nhất

Kể từ ngày 1/1/2022, tất cả các mẫu ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn khí thải Bậc 5 (Euro 5). Đây là quy định của Chính phủ đối với ngành công nghiệp ô tô (Quyết định số 49/2011 / QĐ-TTg đưa ra lộ trình thực hiện các tiêu chuẩn khí thải đối với xe PV).

Gần đây, gia đình tôi cũng mua được một chiếc ô tô xăng chất lượng cao. Trong sách hướng dẫn, nhà sản xuất khuyến cáo rằng xe của tôi nên đổ đầy xăng 95 hoặc 97, theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Nhưng khi chạy xe đến đổ xăng gần nhà, tôi thấy số trên trục bơm xăng là RON 95-IV, có nơi là RON 95-III. Tôi hỏi người bơm xăng thì họ nói đây là mã theo tiêu chuẩn khí thải theo quy định của nhà nước.

Động cơ xăng Euro 5 Ron 95 III có bị ảnh hưởng gì không? (Ảnh: Hoàng Hà)

1662678274 66 xe dat tieu chuan khi thai euro 5 xang khong
Hiện chỉ có các CHXD Petrolimex bán xăng đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Số IV có thể được xem là xăng đạt tiêu chuẩn khí thải ở mức 4, và số III tương ứng với tiêu chuẩn khí thải ở mức 3. Tôi nghe nói chỉ có Petrolimex mới nhập khẩu xăng đạt tiêu chuẩn 5 (Euro 5).

Vì vậy, muốn đổ xăng chuẩn RON 95-V thì phải tìm đến cây xăng Petrolimex, tuy nhiên điều này khá bất tiện vì cây xăng gần nhà có đầy đủ các công trình xăng khác. Nếu bạn muốn đổ đầy xăng dầu, bạn phải đi xa.

Vì vậy, tôi luôn đổ xăng gần nhà, nhưng các cây bơm xăng ở đây chỉ chứa xăng RON 95-III hoặc IV. Tôi băn khoăn về lâu dài nếu sử dụng loại xăng không phù hợp như vậy thì có ảnh hưởng gì đến động cơ và hoạt động của xe không?

Nếu có vấn đề gì về động cơ, không biết hãng xe có bảo hành không hay do tôi dùng xăng kém chất lượng? Chúng tôi mong nhận được ý kiến ​​đóng góp từ những người quen thuộc với vấn đề này. Cảm ơn bạn.

Độc giả Tuấn Thăng (Cầu Gai, Hà Nội)

Bạn có quan điểm (hoặc kinh nghiệm) nào trong tình huống này? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa ô tô qua e-mail: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!