31 Dior bị cáo buộc “ăn cắp” thiết kế quần áo truyền thống của Trung Quốc – xu hướng thời trang mới nhất

Thứ Sáu, ngày 29/07/2022 08:33 AM (GMT + 7)

Một trong những tên tuổi lớn được đưa tin trong những ngày này là Dior. Một vụ kiện với Valentino khiến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng và sau đó cô bị “lật tẩy” rút đơn kiện như không có gì phải bàn cãi, và nhà mốt Pháp dường như không cho tên tuổi của cô một phút nguội lạnh.

Mới đây, thương hiệu này tiếp tục được nhắc đến trong một vụ bê bối khác. Cộng đồng mạng Trung Quốc vừa tố cáo mẫu váy giữa của hãng này ăn cắp trang phục truyền thống của phụ nữ thời nhà Minh. Điểm chung giữa hai thiết kế này tương đối rõ ràng là mặt trước và sau đều phẳng, xếp nếp hai bên, phần eo được cố định bằng thắt lưng.

Trong phần mô tả sản phẩm, thương hiệu này viết: “Chiếc váy cổ điển của Dior được tái hiện với nét sang trọng hiện đại”, khiến cư dân mạng Trung Quốc tin rằng Dior đang chiếm đoạt văn hóa khi không đề cập rằng nó được lấy cảm hứng từ thời trang / văn hóa Trung Quốc. Theo đó, chiếc váy của Dior có thiết kế gần giống với chiếc váy truyền thống Trung Quốc của Ma.

Dior bị buộc tội & # 34; đạo văn & # 34; thiết kế trang phục truyền thống của trung quốc - 2

Dior bị buộc tội & # 34; đạo văn & # 34; thiết kế trang phục truyền thống của trung quốc - 3

Váy Dior gây tranh cãi.

Nhưng trong một diễn biến khác, nhiều cư dân mạng cho rằng kiểu dáng hay phom dáng của những chiếc váy truyền thống lấy cảm hứng từ nhà thiết kế Trung Quốc là điều đáng hoan nghênh và không thể chê trách được. Ngoài ra, việc Dior có lấy cảm hứng từ chiếc váy này hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Dior bị buộc tội & # 34; đạo văn & # 34; thiết kế trang phục truyền thống của trung quốc - 4

Dior bị buộc tội & # 34; đạo văn & # 34; thiết kế trang phục truyền thống của trung quốc - 5

Váy Mã Diễn là một trang phục đẹp của Trung Quốc.

Những bình luận trái chiều của cộng đồng mạng:

– “Dior đã nhiều lần dính líu đến việc chiếm đoạt văn hoá, và đây không phải là lần đầu tiên.”

– “Trên đời này không thiếu chiếc váy này, chỉ có người Trung Quốc mới khẳng định nó là của họ”.

– “Tôi là một nhà thiết kế. Tôi đã ‘ăn trộm’ chiếc váy này hơn chục lần cách đây hơn chục lần và tôi sợ bị phản ứng!”.

– “Tại sao mọi người lại bị buộc tội là đạo nhạc! Kiểu váy xếp ly hai bên như thế này có phải là của hiếm không?”

– “Ngày nay, bạn là người chiếm đoạt văn hóa, các nước khác không buộc tội bạn chiếm đoạt văn hóa sao?”.

Bất chấp sự cố này, Dior vẫn là cái tên dẫn đầu trong cuộc tranh luận “chiếm đoạt văn hóa”. Trước đó, tên nước hoa Sauvage (trong tiếng Pháp có nghĩa là man rợ, đồng nghĩa với từ “man rợ” trong tiếng Anh) thường được sử dụng ở Hoa Kỳ để miệt thị người da đỏ. Hành vi này được coi là hành vi chiếm đoạt về chủng tộc và văn hóa.

Dior bị buộc tội & # 34; đạo văn & # 34; thiết kế trang phục truyền thống của trung quốc - 6

Trước đó, những bộ sưu tập thời trang dưới sự chỉ đạo của NTK John Galliano với nguồn cảm hứng vay mượn từ Nhật Bản, Trung Quốc và các vùng dân tộc thiểu số… cũng lần lượt bị đặt vào nghi vấn “chiếm đoạt văn hóa”. Hành vi này có thể hiểu là việc một cá nhân, tổ chức sử dụng sai những nét văn hóa truyền thống của một quốc gia, một dân tộc thiểu số vào mục đích cá nhân.

Dior bị buộc tội & # 34; đạo văn & # 34; thiết kế trang phục truyền thống của trung quốc - 7

Những lời thổi phồng liên tục xoay quanh vấn đề xâm lấn văn hóa, vay mượn những nét độc đáo trong phong tục, thời trang của các nước trên thế giới đã nhiều lần đẩy Dior vào những cuộc tranh cãi không hồi kết.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dior-bi-to-34-ao-34-thiet-ke-vay-truyen-thong-trung-quoc-a561948.html

Giày lười là xu hướng của mùa thu 2022

Khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho thời trang mùa thu của mình và kiểm tra Pinterest để tìm những phong cách mới nhất, bạn có thể nhận thấy rằng giày lười có …