35 Tại sao tiếp thị 5G chậm? mới nhất

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho các doanh nghiệp thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương. Tắt sóng 2G và tiếp thị 5G là xu hướng “tất yếu” khi mạng 4G đã phủ sóng 99,8% cả nước cho đến nay khi thử nghiệm 5G mở rộng.

Hai năm sau, khi thế giới đã có những bước tiến dài trong việc thương mại hóa 5G, Việt Nam vẫn chưa thể thương mại hóa 5G.

Thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh / thành phố

Chi nhánh Viettel Bình Thuận vừa triển khai phủ sóng di động 5G (5G) tại khu đô thị Novaworld và Novahill thuộc thành phố Phan Thiết, đưa Bình Thuận trở thành một trong 17 tỉnh, thành phố được phủ sóng 5G đầu tiên trên cả nước. Từ quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ 5G nhưng đến nay, Việt Nam vẫn chưa tiếp thị được 5G.

Việt Nam là quốc gia tiên phong trong việc tiếp cận và triển khai mạng 5G. Kể từ tháng 5 năm 2019, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập thành công cuộc gọi điện thoại 5G. Hai năm sau, khi thế giới đã có những bước tiến dài trong việc thương mại hóa 5G, Việt Nam vẫn chưa thể thương mại hóa 5G. Tỷ lệ kết nối và sử dụng mạng 5G ở Việt Nam rất thấp. Theo đó, trong số hơn 71 triệu thuê bao di động băng rộng (3G, 4G, 5G), chỉ 0,54% là thuê bao 5G, tức hơn 360.000.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, 5G hiện đang được triển khai dưới hình thức thử nghiệm các mạng và dịch vụ viễn thông. Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho các công ty thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương. Các công ty được cấp phép thử nghiệm 5G bao gồm Viettel (930 công việc) và VNPT (457 công việc) và đang xem xét cấp phép cho MobiFone thử nghiệm tại 80 địa điểm. Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các công ty tiếp tục thử nghiệm các ứng dụng 5G và đánh giá nhu cầu thị trường và các phương án kỹ thuật để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả nhất khi được cấp phép chính thức.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, với nguồn lực của Việt Nam, những kết quả đạt được trong nghiên cứu và phát triển thiết bị 5G từ năm 2019 đến nay có thể coi là một bước đột phá. Tuy nhiên, việc triển khai mạng 5G trên quy mô lớn với thiết bị của Việt Nam chưa thể đáp ứng đầy đủ vào năm 2022. Nguyên nhân là do khó khăn gián đoạn chuỗi cung ứng, dịch bệnh Covid-19 và thiếu chip bán dẫn khiến thời gian nghiên cứu và sản xuất kéo dài. từ 10 đến 12 tháng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức về kỹ thuật, công nghệ và nguồn lực đầu tư. Các tiêu chuẩn công nghệ 5G về chất lượng sản phẩm và dịch vụ đang phát triển và chưa được thống nhất quốc tế. Việt Nam mới đầu tư khoảng 65 triệu đô la Mỹ cho 5G, trong khi các công ty lớn trên thế giới đã đầu tư từ 2 đến 10 tỷ đô la Mỹ.

Các nhà cung cấp dịch vụ thiếu kiên nhẫn với lượng người dùng 5G thấp hơn dự kiến. Trong đơn kiến ​​nghị gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT cho biết các nhà mạng đã cung cấp dịch vụ thử nghiệm dịch vụ 5G nhưng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu thương mại hóa do hạn chế về băng thông, phát triển hệ thống, môi trường 5G và triển khai đáng kể. chi phí.

VNPT khuyến nghị abcxyz và Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng các chính sách thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái 5G trong các ngành của nền kinh tế như công nghiệp, dịch vụ …; Hỗ trợ các công ty trong giai đoạn đầu của việc triển khai 5G, bao gồm: miễn / giảm thuế nhập khẩu đối với thiết bị và tần số, và tài trợ cho các dự án 5G; Sớm quy hoạch tổng thể và triển khai kế hoạch đấu giá, lựa chọn các phi tần vào năm 2022.

Dự báo của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông cho thấy mạng 5G dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu, và dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 13,1 nghìn tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035. Đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến ​​đến năm 2025 đạt 7,34%.

Tắt 2G dẫn đến tiếp thị 5G

Theo Kinh tế di động 2022 (Mobile Economy 2022) của Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA), cho đến nay, 209 nhà mạng trên toàn thế giới đã triển khai thương mại 5G tại 83 quốc gia và con số của họ sẽ đạt 1 tỷ kết nối trên toàn cầu vào năm 2022.

Báo cáo cũng cho thấy, đầu tư vào 5G sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư của các nhà khai thác di động trong giai đoạn 2022-2025. Theo đó, đầu tư cho 5G trong giai đoạn này sẽ chiếm 85% tổng vốn đầu tư. Trong tổng số $ 620. 1 tỷ USD mà các nhà khai thác di động dự kiến ​​sẽ đầu tư để xây dựng và phát triển mạng lưới của họ.

Thương mại hóa 5G là xu hướng “tất yếu” khi đến nay mạng 4G đã phủ sóng tới 99,8% cả nước và việc thử nghiệm 5G ngày càng thịnh hành. Tỷ lệ thuê bao điện thoại thông minh trên tổng số thuê bao di động cũng không ngừng tăng lên: từ 59,2% năm 2018 lên 65,09% năm 2019; Năm 2020-2021 tăng lên 75%. Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2022, thúc đẩy chuyển đổi sử dụng điện thoại thông minh, chấm dứt công nghệ di động lạc hậu; Kể từ đầu năm 2023, 100% người dân sẽ chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dùng được khuyến khích chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh và các mạng di động thế hệ mới như 4G và 5G, thay vì công nghệ di động cũ.

Tuy nhiên, để thương mại hóa 5G tại Việt Nam, một số rào cản phải được gỡ bỏ. Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc VNPT, Việt Nam sẽ có nhiều lợi ích nếu làm chủ được các công nghệ mới trên thế giới như 5G và tiếp theo là 6G. 5G chỉ được đầu tư với quy mô lớn khi tỷ lệ nhu cầu và người dùng đạt đến một quy mô nhất định. Để có được vùng phủ sóng 5G băng thông rộng, tiếp thị 5G cần 30.000 – 70.000 trạm BTS 5G. Với suất đầu tư khoảng 1 tỷ đồng / trạm như hiện nay, kinh phí đầu tư cho phương án này sẽ là 30.000 đến 70.000 tỷ đồng. Do đó, theo một sáng kiến ​​của Bộ Thông tin và Truyền thông, 3 nhà mạng sẽ đầu tư và sử dụng chung một mạng 5G.

Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số ITU (ITU Digital World) 2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ triển khai các giải pháp đẩy nhanh vùng phủ 5G bằng cách vận động các nhà mạng hợp tác. “Do đó, chi phí đầu tư cho mỗi nhà mạng giảm, và Việt Nam sẽ có mạng 5G rộng khắp cả nước chỉ sau một năm”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua rút kinh nghiệm, Bộ yêu cầu các công ty đánh giá nhu cầu thị trường và đề xuất các chính sách, tiêu chuẩn cấp phép phù hợp với điều kiện kinh doanh. Bộ cũng lên kế hoạch cho các băng tần 6 / 7GHz và trên 40GHz cho truyền thông di động 5G. Các băng tần 900MHz, 1800MHz và 2100MHz cũng đang được phân bổ lại cho các mạng 4G và 5G.

Ông Lương Phạm Nam Hoàng, Phó trưởng phòng Cấp phép và Thị trường (Vụ Truyền thông), cho biết: “Tuy nhiên, đầu tư vào 5G phải bỏ ra nhiều tiền nhưng doanh thu không rõ ràng nên các công ty vẫn còn lúng túng. . thông tin và truyền thông) về lợi ích của các nhà khai thác mạng hiện có.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Truyền thông, năm 2022, Bộ TT&TT sẽ bổ sung thêm băng tần 2,3GHz để các nhà mạng phát triển hạ tầng 4G, đồng thời chính thức cấp phép thương mại. Khi đó, tốc độ điện thoại di động tại Việt Nam sẽ được tăng lên và vùng phủ sóng cũng được cải thiện. Cũng trong năm 2022, mạng 5G sẽ đảm bảo tốc độ hơn 100 Mbit / s phủ sóng các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị lớn. Đến năm 2025, nó sẽ chủ yếu phủ sóng các quận lớn và 100% dân số sẽ được phủ sóng 5G vào năm 2030.

Bà Nguyễn Phương Nhã nói: “Các nhà mạng cần có lộ trình, kế hoạch dừng đầu tư vào hạ tầng công nghệ cũ để thúc đẩy sử dụng điện thoại thông minh và kích thích sử dụng dữ liệu. radio và chuyển vùng.

Trong cuộc họp giao ban hành chính Nhà nước với Bộ TT&TT tháng 6/2022 ngày 11/7, chỉ đạo hoạt động viễn thông tháng 7 và những tháng tới, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hồng đề nghị sớm nghiên cứu và thông báo đóng sóng 2G. để doanh nghiệp và người dân hiểu và quảng bá.

Về phủ sóng băng rộng di động, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mặc dù các công ty đang tích cực triển khai phủ sóng nhưng một số đài đang gặp khó khăn do thời tiết mưa nhiều, triển khai còn chậm. Theo báo cáo của công ty tính đến ngày 4 tháng 7 năm 2022, các công ty đang đồng loạt triển khai các trạm cho giai đoạn lắp đặt cơ sở hạ tầng giao thông, dự kiến ​​sẽ phủ sóng toàn bộ 661 ngôi làng vào ngày 30 tháng 7 năm 2022 một lần nữa.