35 Tìm thấy lăng mộ của Hoàng đế Ti Theen Đại Thanh, đồng thời phát hiện 2 “bảo bối” chứng minh Tôn Ngộ Không có thật? mới nhất

Tôn Ngộ Không đã trở thành nhân vật gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Hành trình đặt kinh của thầy trò Đường Tăng trên Tây Du Ký vốn đã khá nổi tiếng, dù hàng chục năm trôi qua vẫn thường xuyên được các nhà làm phim nhắc lại. Những nhân vật trong tiểu thuyết này có thật hay không vẫn là một câu hỏi lớn đối với khán giả.

Cách đây không lâu, các nhà khảo cổ học ở Trung Quốc đã phát hiện ra một ngôi chùa có tên là Song Thành Bảo Sơn, nằm ở núi Bảo Sơn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Có một ngôi mộ chung với hai bức chạm khắc dựng đứng ở giữa. Tấm bên trái khắc chữ Tề Thiên Đại Thánh, tấm bên phải khắc chữ Thông Thiên Đại Thánh. Ngôi mộ cổ không lớn lắm, rộng 3 mét, sâu 1,3 mét. Đáng chú ý, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những đồ vật được cho là cây gậy ban điều ước và vòng kim cô.

Phân tích chỉ ra rằng ngôi mộ này tồn tại trước khi tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân ra đời. Hai ngôi mộ có từ thời nhà Nguyên, quá trình chôn cất được tiến hành hết sức cẩn thận và không có bằng chứng làm giả. Trong khi đó, Ngô Thừa Ân viết A Journey to the West vào thời nhà Minh, tức là 200 năm sau.

Tôn không số 2

Tôn không không 3

Điều này càng khiến khán giả tin vào lập luận Tôn Ngộ Không là nhân vật có thật, được Ngô Thừa Ân lấy làm hình mẫu để viết nên Tây Du Ký. Tuy nhiên, vẫn có những chi tiết gây tranh cãi. Điều quan trọng nhất là Tề Thiên Đại Thánh, người đã trồng hắn thành chính quả, trở thành Phật Tổ Chiến Thắng, vượt qua luân hồi để không chết, vậy người ta chôn hắn làm gì, làm cái huyệt này?

Đánh giá về những mâu thuẫn này, các chuyên gia đã đi tìm câu trả lời. Vào thời nhà Nguyễn, có nhà văn Hồ Đông Kanh Hin, người đã từng viết một bộ phim hài Tây du ký. Trong đó, Te Thein Dai Thanh có một người em trai tên là Thong Thein Dai Thanh, người đã kết hôn với công chúa Kim Định và có một đứa con với cô ấy.

Tôn không không 4

Ton-no-khong -5

Nhiều khả năng, lăng mộ này do một người rất yêu công việc Dương Cảnh Hiên xây dựng. Không có xương trong đó, mà chỉ có một số hiện vật từ thời nhà Nguyên. Sau này, Ngô Thừa Ân dựa vào các tác phẩm của Đường Cảnh Hiên để viết nên bộ Tây Du Ký nổi tiếng từ trước đến nay. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là giả thuyết vì rất khó tìm ra chủ nhân thực sự của ngôi mộ.