37 3 cách để cha mẹ giúp con thông minh ngay từ khi mới sinh mới nhất

Tăng tương tác và trò chuyện với trẻ

Nghiên cứu mới đây của Giáo sư Ann Fernald (Đại học Stanford, Mỹ) cho thấy trẻ càng được nói nhiều, trẻ càng thông minh và sáng tạo hơn trong những năm sau này.

Vì vậy, cha mẹ nên dành thời gian cho bé nằm sấp khi chơi trong 10-15 ngày sau sinh, nói chuyện và cười với bé mỗi khi bé tiếp xúc với bạn.

Cha mẹ có thể đọc sách cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Khi cho con bú, hãy nói chuyện hoặc hát cho trẻ nghe. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy cùng con sáng tạo ra những trò chơi và chơi cùng con.

Khi trẻ từ 1 đến 4 tuổi, hãy để trẻ quyết định cách chơi với chúng trong các hoạt động chơi, và đặt câu hỏi cho trẻ để giúp trẻ giải thích thêm về các hoạt động chơi.

Điều quan trọng là chúng ta nên tạo ra các hoạt động vui chơi cho cả gia đình như xếp hình, giải câu đố, cầm bong bóng … chứ không nên đưa iPad hay điện thoại cho bọn trẻ tự chơi.

Dạy con bạn về sự cho đi và giá trị của đồng tiền

Ngoài ra, cha mẹ nên giúp trẻ nhỏ hiểu thêm về giá trị của việc cho đi bằng cách giúp trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể và tham gia như tham gia gây quỹ ngay từ khi trẻ được 4 tuổi.

Các chuyên gia cũng đồng ý rằng cha mẹ nên lên tiếng để dạy trẻ về tiết kiệm và giá trị của đồng tiền. Ví dụ, dạy trẻ cách chia tiền của chúng thành các con heo đất để sử dụng cho mục đích riêng của chúng, chẳng hạn như con heo màu vàng để tiêu (chẳng hạn như ăn kem), hoặc con heo màu đỏ để mua những thứ chúng cần (sách, đồ chơi, v.v. ..), một con lợn xanh để trẻ em tìm Cơ hội đầu tư (ví dụ, bạn có thể mua thẻ để bán tại hội chợ dành cho trẻ em vào dịp Giáng sinh. Lợi nhuận có thể được đưa vào con lợn đỏ). Đây là cách người Do Thái dạy con cái họ về cấu trúc của tiền.

Tập trung vào dinh dưỡng

Không ai có thể phủ nhận rằng sữa mẹ là nguồn đầu tư dinh dưỡng quan trọng để trẻ có một khởi đầu tốt về tăng trưởng và sức khỏe. Vì vậy, việc cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt ngay từ khi mới sinh, bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và tiếp tục cho đến khi trẻ được hai tuổi nếu có thể là sự đầu tư cần thiết.

Cho trẻ ăn thức ăn đặc vào thời điểm thích hợp từ 6 tháng tuổi, tránh dụ hoặc ép trẻ ăn, và tránh gây xao nhãng như tivi, chơi hoặc đi dạo trong khi ăn là những đầu tư cần thiết cho sự phát triển hành vi. Ăn ngon từ nhỏ. Đồng thời, trẻ cũng cần có một chế độ ăn uống đa dạng.

Cha mẹ nên hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn vặt … Bác sĩ Đinh Ngọc Đường, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cũng nêu ra những nguyên tắc quan trọng giúp trẻ ăn ngon miệng và đúng cách.

Đó là, cha mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp với lứa tuổi; Không nên ép trẻ ăn nhiều thức ăn; khuyến khích trẻ tăng cường hoạt động thể chất; Tạo cho trẻ ngồi đúng tư thế khi ăn và tạo không khí gia đình trong bữa ăn.

Đầu tư vào thực phẩm để phát triển trí não là rất quan trọng. Đặc biệt, cha mẹ có thể ưu tiên lựa chọn chất béo không bão hòa đa chuỗi dài như omega-3 và omega-6 trong khẩu phần ăn của trẻ, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển cấu trúc và chức năng của não bộ. Omega-3 và omega-6 là những chất dinh dưỡng mà cơ thể không tự tạo ra được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM cho biết, ưu điểm nổi bật của omega nguồn gốc thực vật là có chứa ALA (tốt cho dẫn truyền thần kinh, tăng khả năng tập trung trí nhớ, chú ý và học tập) mà omegas động vật không có. Ngoài ra, omega thực vật không vị, không tanh nên trẻ từ sơ sinh có thể uống mà không bị kích ứng hay nôn trớ.

Ngoài ra, thực vật thường chứa các thành phần tự nhiên của vitamin E, giúp duy trì tính bền vững của chất béo omega. Dầu hạt nho đen thường có tỷ lệ omega-6 / omega-3 là 4: 1. Theo Dr. Yehuda (Đại học Bar-Ilan, Israel) nói rằng tỷ lệ này là lý tưởng để hấp thụ tối ưu omega vào não.

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các sản phẩm chiết xuất từ ​​omega thực vật vì chúng được giám sát chặt chẽ từ khi trồng đến khi thu hoạch để đảm bảo có nguồn nguyên liệu hữu cơ sạch, an toàn và không bị ô nhiễm như nước, không thuốc trừ sâu, không thuốc trừ sâu và không chứa kim loại nặng như chì và thủy ngân (như một số omegas khác). Vì vậy, nó rất an toàn cho trẻ em. Thậm chí có loại dùng được cho bé từ một tuổi.

Những Thói quen mà Cha Mẹ Nên Tránh Khi Cho Trẻ Ăn:

Việc cho trẻ ăn không nên kéo dài quá 30 phút.

Không cho trẻ ăn thức ăn mà trẻ bị nôn trớ khi ăn.

Không nên cho trẻ ăn quá no và không ép trẻ khi trẻ không muốn ăn thêm.

Không nên cho trẻ ăn hoặc uống thức ăn có nhiều đường trước khi ăn bữa chính.

– Nhất định không cho trẻ vừa ăn vừa nghịch đồ chơi, vừa ăn vừa xem tivi, vừa ăn vừa chơi ngoài đường… vì sẽ làm giảm khả năng nhận biết các loại thức ăn và ảnh hưởng đến công việc của hệ tiêu hóa ở trẻ.

Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM)

Fung Lo