37 Các triệu chứng của nam giới có tinh hoàn không to là gì? mới nhất

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cho một bé trai 3 tuổi, tên là Virginia, bị ẩn tinh hoàn bên phải trong dạ dày. Mẹ của bé trai này cho biết, bà tình cờ phát hiện ra điều bất thường này khi thấy bìu của con trai không đối xứng, khi đi tắm thì chỉ sờ thấy một bên tinh hoàn.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cho biết, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra phát hiện tinh hoàn bên phải của cháu bé bị teo trong ổ bụng. Ê-kíp phẫu thuật đã giải phóng tinh hoàn phải khỏi tổ chức xơ của dây bẹn, đưa tinh hoàn vào bìu và bất động cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút.

Làm thế nào để phát hiện một cậu bé có tinh hoàn không to

Tinh hoàn ẩn là tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn của trẻ không xuống bìu mà nằm ở những nơi khác, chẳng hạn như ống bẹn hoặc ổ bụng. Tình trạng này còn được gọi là dị dạng tinh hoàn.

Ở các bé trai sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 2-5%. Tỷ lệ này tăng lên khi trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh đôi và sinh non. Đây là căn bệnh bẩm sinh thường gặp ở các bé trai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vô sinh cũng như biến chứng thành ung thư sau này.

Theo bác sĩ Hồng, việc phát hiện tinh hoàn ẩn rất dễ dàng, nguyên nhân chủ yếu là do cha mẹ không sờ thấy tinh hoàn của con mình.

Việc chẩn đoán bệnh có thể dựa vào khám lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán khác như siêu âm bìu bẹn, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp MRI ổ bụng nếu tinh hoàn nằm ngoài tử cung.

Trường hợp tinh hoàn không sa khó nhất là khi tinh hoàn bị treo trong ổ bụng. Trong trường hợp nạo VA, tinh hoàn bên phải bị teo và ẩn trên ổ bụng nên trên siêu âm không nhìn thấy được.

Với trẻ nhỏ, việc chụp CT hoặc MRI thường khó khăn vì trẻ không hợp tác. Do đó, các bác sĩ đã kết hợp nội soi để đánh giá tình trạng của tinh hoàn, sau đó rạch một đường nhỏ để cắt bỏ phần chân đủ dài và di chuyển vào trong bìu. Đây là cách tốt nhất để điều trị tinh hoàn không to ở trẻ em.

Thời kỳ “hoàng kim” của can thiệp tinh hoàn chưa phẫu thuật

Bác sĩ cũng cho biết, bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, độ tuổi điều trị thích hợp nhất là từ 6 – 18 tháng để tinh hoàn có chức năng sinh sản, tránh các biến chứng như: teo tinh hoàn, ung thư. Và xoắn tinh hoàn .. Và dẫn đến nguy cơ vô sinh và mặc cảm tâm lý.

Tinh hoàn ẩn bên phải đã được các bác sĩ phẫu thuật tụt xuống bìu theo đúng vị trí. Ảnh: BVCC

Để điều trị tinh hoàn không nổi, các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định người bệnh sử dụng thuốc nội tiết tố. Trong trường hợp điều trị nội khoa không có tiến bộ thì phẫu thuật cắt tinh hoàn là lựa chọn điều trị. Việc kết hợp các loại thuốc nội tiết cũng sẽ làm chậm quá trình thoái hóa, duy trì môi trường thuận lợi cho chức năng của tinh hoàn, hỗ trợ các phương pháp phẫu thuật hiệu quả hơn sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ sau khi sinh cần được kiểm tra toàn diện, kể cả bộ phận sinh dục. Ở bé trai, cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện khi thấy bìu bất đối xứng.

Trong trường hợp không có đủ tinh hoàn trong bìu, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Càng để lâu, nguy cơ mất chức năng sinh sản và sinh sản do nằm sai tư thế càng lớn. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp phải do tinh hoàn bị sa xuống như: xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau này.

1663579613 14 cac trieu chung cua nam gioi co tinh hoan khong

Xác minh khẩn vụ cháu bé mất 10 triệu cắt bao quy đầu nhưng bị tai nạn nguy kịchSau khi cắt bao quy đầu tốn 9,9 triệu đồng tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Tây Nguyên, “cậu nhỏ” của cháu bé 14 tuổi sưng tấy, tím đen.