37 Cách làm sạch thớt gỗ để bảo vệ sức khỏe từ chuyên gia mới nhất

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên cố gắng sử dụng nhiều loại thớt gỗ trong nhà bếp tùy theo mục đích, ví dụ một loại dùng cho thịt sống và một loại dùng để nấu chín.

Tiến sĩ Đặng Xuân Sinh, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế, từng chia sẻ tại một hội nghị rằng thịt lợn là một phần lớn trong khẩu phần ăn của người Việt nhưng có nguy cơ mang một số mầm bệnh, trong đó vi khuẩn salmonella là một trong những loại phổ biến nhất • Top 4 của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm / tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu cũng chạy mô phỏng trong phòng thí nghiệm để xem khả năng lây nhiễm chéo của vi khuẩn salmonella trong quá trình thực hành tại nhà.

Người tiêu dùng nên có nhiều loại thớt gỗ khác nhau trong nhà bếp tùy theo mục đích sử dụng, ví dụ một loại dùng cho thịt sống và một loại dùng cho thức ăn chín.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sơ chế, luộc và cắt nhỏ thịt ban đầu bằng cách dùng chung dao và thớt để đánh giá khả năng lây nhiễm chéo loại vi khuẩn này từ thịt sống sang thịt chín. Tỷ lệ hộ gia đình dùng chung đồ dùng thịt sống và chín là khoảng 78%. Ở những gia đình có thể mua thớt và dao và đeo găng tay riêng, tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella từ thịt sống sang thịt chín giảm xuống đáng kể.

Đồng ý với mr. Liên Hương – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cũng khuyến cáo, các gia đình cần có một chiếc thớt riêng tùy theo mục đích sử dụng.

Ths. Liên Hương cho biết “Nếu không thể sử dụng hai chiếc thớt riêng biệt, bạn vẫn có thể sử dụng cùng một chiếc thớt cho nhiều mục đích khác nhau, miễn là bạn vệ sinh thớt thật sạch sau mỗi lần sử dụng”.

Dưới đây là hướng dẫn về cách vệ sinh thớt gỗ đúng cách:

Bước 1: Rửa bằng nước xà phòng nóng

Nếu bạn đang sử dụng cùng một loại thớt cho cả thịt sống và thịt chín, hãy rửa và vệ sinh thớt thật sạch sau mỗi lần sử dụng. Đầu tiên làm sạch bề mặt thớt bằng nước xà phòng nóng để loại bỏ các vụn thức ăn và vi khuẩn, sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ cặn xà phòng.

Bước 2: Phơi khô

Sau khi rửa xong, dùng khăn sạch lau khô bề mặt thớt rồi đặt thớt hoặc treo ngoài gió cho khô tự nhiên. Lưu ý rằng sử dụng khăn lau bếp có thể truyền vi khuẩn lên bề mặt thớt. Đảm bảo giặt các khăn lau này thường xuyên. Hãy thử để thớt khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước làm sạch tiếp theo.

Bước ba: Thanh lọc

Một số loại thớt có chứa các thành phần kháng khuẩn, chẳng hạn như triclosan. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũ đã chỉ ra rằng nhìn chung, thớt có chứa thành phần này không có tác dụng chống lại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, rửa thớt nhiều lần sau mỗi lần sử dụng cũng sẽ làm giảm lượng chất kháng khuẩn có trên thớt.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tùy thuộc vào loại gỗ làm thớt, kết cấu, độ xốp, khả năng hút nước mà mỗi loại sẽ chứa một số loại vi khuẩn cụ thể. Việc vệ sinh thớt để giảm lượng vi khuẩn bám trên bề mặt thớt cũng như giảm mùi hôi là vô cùng quan trọng. Rửa thớt bằng xà phòng rửa bát có thể không hiệu quả.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước điện giải trung tính, nước có chứa axit lactic (như nước chanh hoặc giấm táo) và các dung dịch có chứa amoni bậc bốn có thể giúp giảm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Có thể dùng dung dịch tẩy rửa để khử trùng thớt với công thức sau: 15 ml dung dịch tẩy rửa với 4,5 lít nước hoặc 5 ml dung dịch tẩy rửa với 950 ml nước. Dưới đây là cách khử trùng thớt gỗ:

Dùng miếng chanh chà lên bề mặt gỗ của thớt hoặc xịt dung dịch khử trùng đã pha lên bề mặt thớt.

Ngâm trong 1-5 phút.

– Xả sạch với nước và để khô tự nhiên như bước 2.

Cố gắng vệ sinh thớt của bạn ít nhất một lần một tuần.

Bước 4: Giữ thớt trong dầu

Thớt gỗ khô rất dễ bị nứt, mẻ hoặc gãy. Bạn nên cố gắng bảo dưỡng thớt thường xuyên vì đây là cách tốt nhất để giữ ẩm và kéo dài thời gian sử dụng thớt. Bạn có thể sử dụng dầu khoáng như parafin lỏng hoặc dầu phong.

Bôi một lớp dầu khoáng lên bề mặt thớt khô và sạch. Tiếp theo, dùng cọ vẽ nhỏ hoặc khăn thấm dầu cho đến khi thớt hết ẩm. Ngâm thớt qua đêm hoặc vài giờ trước khi sử dụng. Để có kết quả tốt nhất, nên bảo dưỡng thớt gỗ mỗi tháng một lần.

Dưới đây là một số mẹo cần tránh khi sử dụng thớt gỗ:

Không nhúng thớt vào nước. Thớt gỗ rất xốp và có thể ngấm nước khi ngâm trong nước dẫn đến nứt và giảm tuổi thọ.

Không cho thớt vào máy rửa bát trừ khi máy rửa bát nói nó an toàn cho máy rửa bát. Một số nghiên cứu cho thấy máy rửa bát có thể truyền vi khuẩn từ thớt sang bát đĩa.

Không sử dụng dầu ăn thông thường để bảo quản thớt vì có thể gây ẩm mốc dẫn đến mùi khó chịu.

Không sử dụng thớt gỗ bị vỡ hoặc nứt vì các vết nứt rất khó làm sạch. Các vết nứt là nơi ẩn náu của vi khuẩn và có thể góp phần gây ngộ độc thực phẩm. Tốt hơn hết là bạn nên thay ngay thớt bằng một chiếc thớt mới.

1663636710 860 cach lam sach thot go de bao ve suc khoe

Sự thật về việc dùng đũa, thớt bị mốc gây ung thư ganThông tin thớt, đũa bị mốc là nguyên nhân gây ung thư gan khiến nhiều người lo sợ vì độ ẩm cao ở Việt Nam dễ sinh nấm mốc và những đồ gia dụng thường xuyên sử dụng này.