37 Thói quen vệ sinh vùng kín có hại cho sức khỏe của nhiều chị em mới nhất

Đối với chị em, việc chăm sóc vệ sinh vùng kín rất quan trọng, không chỉ bảo vệ hệ sinh sản, tránh viêm nhiễm mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục. Bác sĩ Lee Thị Kim Đông – Phụ trách Phòng khám Sản phụ khoa (Trung tâm Y tế Lao động Thái Bình Dương, Bệnh viện Nông nghiệp) cho biết, hầu hết chị em phụ nữ hiện nay đều biết và biết tầm quan trọng của việc này, mặc dù quan tâm đến vùng kín nhưng nhiều người vẫn có thói quen đi khám. nhà vệ sinh không hợp lý, dễ gây ra các bệnh phụ khoa.

Bác sĩ Kim Đồng chỉ ra những thói quen xấu mà nhiều chị em gặp phải khi đi vệ sinh:

Lau và lau ngược khi đi đại tiện: Đây là thói quen thường được cảnh báo nhưng vẫn được nhiều người thực hiện. Bác sĩ Đông cho biết có trường hợp bệnh nhân còn rất trẻ, chưa quan hệ tình dục nhưng đến khám vì bị viêm nhiễm phụ khoa rất nặng. Sau khi thăm khám và nói chuyện, bác sĩ Đông xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị viêm âm đạo do nhiễm bẩn từ thói quen lau từ sau ra trước trước khi đi đại tiện. Theo bác sĩ Đông, việc lau từ sau ra trước những chất bẩn chứa vi khuẩn từ hậu môn sẽ làm nhiễm trùng niệu đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo. Đặc biệt, đối với nữ giới, khoảng cách giữa hậu môn và niệu đạo rất ngắn nên dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

Vệ sinh nhiều lần: Nhiều chị em sợ viêm âm đạo nên khi đi vệ sinh đã vệ sinh nhiều lần và rất cẩn thận. Tuy nhiên, thói quen này cũng để lại hậu quả.

“Việc lau chùi thường xuyên, đặc biệt là giấy vệ sinh không đảm bảo vệ sinh, thô ráp sẽ vô tình gây kích ứng vùng da xung quanh hậu môn và âm đạo. khu vực ẩm thấp ”, TS Đồng cảnh báo.”.

Từ những thói quen nêu trên, bác sĩ khuyến cáo chị em nên lau từ trước ra sau khi đại tiện, không chà xát mạnh và lau nhiều lần. “Mỗi lần đi vệ sinh, tốt nhất bạn nên rửa vùng kín”, bác sĩ Đồng khuyến cáo.

Nhìn điện thoại khi đi vệ sinh: Đây là thói quen của nhiều người, tưởng chừng như vô hại nhưng lại để lại hậu quả lâu dài. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh, đặc biệt là đi đại tiện sẽ khiến việc ngồi trên bồn cầu lâu hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Do đó, các bác sĩ khuyên không nên đọc sách, nhìn điện thoại hoặc làm việc riêng khi đi vệ sinh. Không ngồi trên bồn cầu quá 10 phút.

Dùng vòi có áp lực mạnh: Nhiều bác sĩ khuyên chị em nên rửa vùng kín mỗi khi đi vệ sinh, tuy nhiên việc thực hiện cũng cần lưu ý. Cụ thể, nhiều phụ nữ dùng nước có áp lực mạnh để rửa phần phụ sau mỗi lần đi vệ sinh. Điều này không nên vì vòi phun ngoài việc đẩy chất bẩn vào còn cuốn trôi hết vi khuẩn có lợi, khiến âm đạo bị khô. Thực tế, bác sĩ Đông đã từng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị vấn đề này. Vì vậy, bạn nên dùng vòi nước thông thường để rửa vùng kín mỗi khi đi vệ sinh.

Dùng chung khăn tắm: Ở một số khách sạn, nhà vệ sinh công cộng ở cơ quan, công sở thường bố trí khăn tắm để mọi người sử dụng sau khi đi vệ sinh. Và Kim Đồng cảnh báo, hoàn toàn không nên sử dụng cho nam và nữ vì đây là nguồn gốc gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho bộ phận sinh dục.

Cụ thể, nếu lau tay bằng khăn thông thường, sau đó dùng tay cầm dương vật đi vệ sinh ở nam giới hoặc nắm các mô âm đạo ở nữ giới sẽ có nguy cơ lây lan các bệnh nguy hiểm như nấm, sinh dục. mụn cóc.chicken …

Tốt nhất, sau khi đi vệ sinh, bạn nên rửa tay sạch sẽ, có thể dùng máy sấy trong nhà vệ sinh hoặc dùng giấy dùng một lần rồi vứt vào thùng rác.

Vứt giấy vệ sinh vào thùng rác: Hiện nay ở nhiều cơ quan, công sở trong nhà vệ sinh có tấm biển ghi “Cấm (không) vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu”. Theo TS Đồng, đây là điều “ngược đời” vì giấy vệ sinh tự tan và trôi theo nước khi xả bồn cầu.

Ngược lại, nếu vứt giấy vệ sinh vào thùng rác, nhất là phụ nữ đi vệ sinh thường sạch sẽ thì sẽ gây ô nhiễm. Khi đó, nhà vệ sinh bị ô nhiễm, cuối cùng sẽ dẫn đến việc sinh sôi các mầm bệnh. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng đến tâm lý khiến nhiều người e ngại, không dám đi vệ sinh vì bẩn, nhịn tiểu gây ra các bệnh về hệ tiết niệu và tiêu hóa.

Vì vậy, chúng ta phải lưu ý trong việc giữ gìn vệ sinh chung, chỉ sử dụng giấy vệ sinh đúng cách để lau sau khi đi vệ sinh. Đối với phụ nữ đến ngày hành kinh, cần chuẩn bị các vật dụng như túi bóng để đóng băng vệ sinh và bỏ vào thùng rác, không vứt băng vệ sinh xuống bồn cầu.

Fung Lo