37 Vắc xin Covid-19 hết hạn có còn hiệu lực không? mới nhất

Thông tin trên được GS.TS Văn Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ tại hội thảo chuyên đề “Vì sao phải tiêm mũi 3 và mũi 4 để phòng bệnh Covid-19 ở bối cảnh hiện nay? ”do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, sáng 1/7.

PGS.TS Trần Minh Din, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Ngay bây giờ, nhiều người lo ngại rằng việc tiêm vắc xin thứ hai (3, 4) sẽ có tác dụng phụ mạnh hơn. Về vấn đề này, GS.TS Văn Trọng Lân cho biết, cơ thể mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với vắc xin.

Nhiều người cho rằng sau khi tiêm mũi thứ 3 và thứ 4 sẽ bị tác dụng phụ mạnh hơn, mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới, đối với 3, 4 mũi tiêm vắc xin Covid-19 sẽ ở giữa mức độ đáp ứng của mũi thứ nhất và mũi thứ hai. Ví dụ, vắc xin Pfizer tiêm liều 2 sẽ phản ứng nặng hơn liều 1, liều 3 và 4 phản ứng ít hơn liều 2, ông Lân cho biết.

Người dân tiêm vắc xin Covid-19 ở TP.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, nhiều người vì tâm lý lo lắng hoặc do cuộc sống ảnh hưởng, trùng thời điểm tiêm chủng nên có tâm lý hoang mang do mệt mỏi, sức khỏe giảm sút sau tiêm chủng.

Theo GS.TS Lân, vắc xin là thành tựu của y học, trước khi tiêm chúng đã được nghiên cứu, thử nghiệm, thậm chí sau khi tiêm vẫn đang được nghiên cứu dưới sự giám sát của người dân và cơ quan y tế.

Nếu có bất kỳ biến chứng nào ảnh hưởng đến sức khỏe, cần dừng ngay việc tiêm chủng. Đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết thêm, hiện trên thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đang duy trì tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 để người dân yên tâm tiêm chủng.

Về câu hỏi vắc xin hết hạn sử dụng có còn hiệu lực không, GS.TS Lân cho biết, việc tìm kiếm nhà sản xuất vắc xin kéo dài đến 9 tháng và vắc xin có hiệu quả tốt nhất được sử dụng trong 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

“Điều này không có nghĩa là chúng tôi tiêm trước ngày hết hạn 3-4 tháng, trong thời gian chín tháng này, vắc xin này có hiệu lực như nhau. Vì vậy, trong quá trình phân phối vắc xin, chúng tôi đã sử dụng hiệu quả vắc xin được gần đến ngày hết hạn.

Ngoài ra, trong quá trình tiêm chủng, phụ huynh và người dân có thể kiểm tra ngày hết hạn của vắc xin. Việc công khai này đảm bảo rằng người dân có thể sử dụng vắc xin một cách an toàn và hiệu quả ”.

Theo TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Trước tình hình vi rút Covid-19 trên toàn thế giới, việc cung cấp vắc xin vẫn còn hạn chế.

Vì vậy chúng ta cần ưu tiên các chủ đề ưu tiên như người suy giảm miễn dịch. Chúng ta rất may mắn khi có vắc xin phòng bệnh hiểm nghèo, giảm áp lực cho ngành y tế.

Tại hội thảo, GS.TS Trần Minh Dìn, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, theo thống kê mới nhất, có tới 45% ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng ở Singapore có liên quan đến BA.4 và BA. đột biến.5

Ông Dean giải thích rằng các chủng BA.4, BA.5 mới được nghiên cứu có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng Omicron cũ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về việc độc lực có mạnh hơn hay không nhưng chúng ta cần theo dõi.

Hiện nay, trẻ em là 25-27% dân số, theo công bố của Cục Y tế dự phòng, tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 ngang với tỷ lệ người lớn. Khoảng 25-27% trẻ em mắc bệnh, với những trường hợp nặng chủ yếu là trẻ mắc bệnh cơ địa và mãn tính.

“Chúng tôi đang ưu tiên sử dụng vắc xin Pfizer cho trẻ em. Dịch đạt đỉnh điểm vào tháng 3, đến nay là tháng 7 nên còn nhiều thời gian để tiêm. Đặc biệt, vào mùa hè khi chúng ta đi lại, buôn bán nhiều thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là rất lớn. Chúng ta cần tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cho gia đình và bảo vệ cộng đồng ”, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh.

1658127151 831 vac xin covid 19 het han co con hieu luc khong

Tỷ lệ tiêm nhắc lại Covid-19 tại Đà Nẵng không đạt kế hoạchBí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang cho biết tỷ lệ tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 của thành phố còn thấp, chưa đạt kế hoạch đề ra.