39 Hướng dẫn Cách làm sáng trang sức bằng đồng mới nhất

Tổng hợp 10 phương pháp làm sáng bạc hiệu quả giúp cho trang sức bạc của bạn sáng bóng trở lại bằng bột giặt, tương cà, soda chanh, kem đánh răng

Đối với các sản phẩm của Shimmer, khi “độ sáng” của trang sức bạc có dấu hiệu mất đi thì hãy cứ mang đến Shimmer để giúp bạn làm sáng bạc trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm sáng bạc tại nhà thì Shimmer mách bạn 10 phương pháp dưới đây giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng bạc bị xỉn màu nha:


Làm sạch bạc bằng bột giặt:

Axit có trong bột giặt sẽ tạo ra những phản ứng hoá học để hút các chất bẩn bám trên bạc, làm cho bạc sáng trở lại.

Chuẩn bị:

 • 1 chén nước ấm
 • 1 miếng nhôm
 • 1 ít bột giặt (không chất tẩy mạnh).

Thực hiện: Bạn ngâm miếng nhôm vào nước ấm đã hoà chung với bột giặt, sau đó cho trang sức bạc vào ngâm khoảng 1-2 phút rồi lấy ra lau khô.


Cách làm sáng bạc bằng tương cà

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Tương cà chua cũng có axit chống oxi hoá vừa đủ để không mài mòn kim loại, vì vậy cũng là một chất tẩy rửa giúp cho trang sức bạc của bạn sáng hơn.

Chuẩn bị:

 • 1 ít tương cà chua
 • Vải mềm hoặc khăn giấy hay bàn chải đánh răng

Thực hiện: Bạn cho tương cà lên phần bạc bị xỉn màu và chà nhẹ bằng khăn giấy hoặc vải mềm. Nếu vẫn chưa đủ sáng như mong muốn, bạn có thể ngâm trang sức vào tương cà trong 15 phút và lau chùi lại. Đối với những trang sức có thiết kế cầu kỳ, bạn nên dùng bàn chải đánh răng để chà sạch các ngóc ngách.


Bột bắp

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Bột bắp trong nấu ăn là nguyên liệu dùng để kết dính, chính vì đặc tính này, bột bắp cũng có thể kết dính các chất bẩn bám ngoài trang sức bạc của bạn.

Chuẩn bị:

 • 1 ít bột bắp
 • 1 chén nước nhỏ, khăn thô

Thực hiện: Bạn trộn bột vào nước thành hỗn hợp sền sệt rồi ngâm đồ bạc vào, đợi đến khi hỗn hợp khô đặc, dùng khăn thô đánh bóng lại.


Nước rửa tay diệt khuẩn

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Nước rửa tay diệt khuẩn cũng là một chất tẩy rửa an toàn mà hiệu quả cho trang sức bạc của bạn.

Chuẩn bị:

 • 1 ít nước rửa tay diệt khuẩn
 • Khăn lau hoặc bàn chải

Thực hiện: Bạn hãy cho trực tiếp nước rửa tay lên trang sức bạc và dùng bàn chải đánh răng hoặc khăn lau cho đến khi trang sức trắng sáng như mong muốn của bạn.


Soda chanh

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Chúng ta đều biết axit citric trong chanh là một chất tẩy rửa và khử mùi lý tưởng cho chị em làm bếp, trang sức bạc cũng không ngoại lệ. Lượng citric trong nước chanh là môi trường kiềm tốt để hút các chất oxi hoá bên ngoài trang sức bạc, các phản ứng sẽ diễn ra nhanh hơn nếu có thêm soda làm chất xúc tác.

Chuẩn bị:

Thực hiện: Hãy ngâm trang sức của bạn vào chén soda chanh trong khoản 1 tiếng sau đó lấy ra, rửa sạch lại và lau khô.


Kem đánh răng

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Tương tự như nước rửa tay diệt khuẩn, kem đánh răng cũng là một chất tẩy rửa nhẹ phù hợp với việc làm sạch trang sức bạc.

Chuẩn bị:

 • 1 ít kem đánh răng
 • Bàn chải hoặc khăn lau.

Thực hiện: Bôi trực tiếp kem đánh răng lên trang sức và bạn lấy bàn chải hoặc khăn lau chà xát trực tiếp chỗ bị xỉn màu. Nếu trang sức bị xỉn lâu ngày thì bạn có thể ngâm trong kem đánh răng khoản 10-15 phút trước khi lau rửa.


Nước lau kính

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Nước lau kính cũng là một chất tẩy rửa hữu dụng trong việc làm sáng các trang sức bạc bị oxi hoá nhẹ.

Chuẩn bị:

 • 1 ít nước lau kính
 • Khăn lau.

Thực hiện: Bạn hãy xịt nước lau kính vào một góc khăn cho đủ ẩm và lau lên chỗ bạc bị xỉn màu cho đến khi đạt độ sáng như ý.


Giấm

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Giấm là một chất tẩy rửa tuyệt vời có thể sử dụng để làm sạch vô số vật dụng trong nhà bạn, trang sức bạc cũng không ngoại lệ.

Chuẩn bị:

 • Nửa chén giấm
 • 2 muỗng canh baking soda

Thực hiện: 2 thành phần này bạn trộn thành hỗn hợp sau đó ngâm trang sức vào đó 2-3 tiếng, khi lấy ra bạn nên rửa sạch lại với nước lạnh rồi lau khô bằng vải mềm.


Chanh và muối

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Ngoài công thức chanh và soda thì chanh và muối cũng là hỗn hợp làm sáng bạc hiệu quả. Đây cũng được xem là cách hiệu quả nhất để làm sáng các đồ bằng bạc.

Chuẩn bị:

 • 1 quả chanh
 • 1 muỗng muối
 • 3 muỗng nước

Đầu tiên, chanh vắt lấy nước, sau đó bạn cho lên bếp đun sôi với muối và nước, cho đồ trang sức vào khuấy nhẹ và để lửa nhỏ, khuấy cho đến khi đồ bạc đạt được độ trắng sáng vừa ý.


Nước vo gạo

Cách làm sáng trang sức bằng đồng

Nước vo gạo được tận dụng như “thần dược” làm trắng da cho phái đẹp, không chỉ vậy, hàm lượng vitamin B5 trong đó còn có công dụng giúp bạc trắng sáng.

Chuẩn bị:

 • Nước vo gạo đậm đặc
 • Xà phòng dịu nhẹ

Thực hiện: Bạn đun sôi nước vo gạo đậm đặc với lửa nhỏ, cho trang sức vào khuấy khoản 5-10 phút hoặc đến khi đạt được độ trắng sáng như ý. Sau đó bạn rửa trang sức lại với xà phòng dịu nhẹ và lau khô.


Mẻ

Tương tự như nước vo gạo, nước mẻ cũng có công dụng làm sáng bạc với lượng axit lactic vừa đủ để trung hoà những chất oxi hoá bám ngoài đồ bạc.

Chuẩn bị:

 • 1 chén nước mẻ
 • Xà phòng dịu nhẹ.

Thực hiện: Đun sôi nước mẻ với lửa nhỏ, cho trang sức vào khuấy khoản 10-20 phút. Sau đó bạn dùng bàn chải và xà phòng dịu nhẹ chà sạch lại, rửa sạch và lau khô.

Mời bạn tham khảo qua clip ngắn sau nữa nè!

Trang sức giả rất đẹp dù không được làm từ các loại đá quý. Tuy nhiên, việc giữ cho trang sức giả luôn bắt mắt thì không hề dễ. Loại trang sức này thường dễ hao mòn hơn trang sức thật. Trang sức giả bị xỉn màu vì nước, không khí và cả mỹ phẩm. Do đó, học cách bảo quản trang sức giả sao cho luôn đẹp hết mức có thể là một điều quan trọng, đặc biệt khi bạn muốn đeo chúng trong thời gian dài.

 • 1

  Chuẩn bị các trang sức cần được làm vệ sinh. Không có quy định cụ thể về khoảng thời gian nên làm sạch trang sức. Thông thường, quy tắc chung là bạn đeo càng nhiều thì càng phải làm sạch thường xuyên hơn. Bạn nên làm vệ sinh trang sức vài tháng một lần hoặc khi thấy chúng bắt đầu xỉn màu.

  • Nên nhớ rằng trang sức giả không phải là vàng thật hoặc bạc có giá trị và không được gắn đá quý. Mặc dù bạc cao cấp vẫn bị xỉn màu, nhưng bạn không nên làm vệ sinh chúng theo cách làm với trang sức giả. Còn vàng “thật” thì không hề xỉn màu.
  • Nếu bối rối trong việc phân loại trang sức thật và giả, bạn cần lưu ý rằng trang sức xi mạ vẫn được xem là “thật”. Vì lớp kim loại bên ngoài là vàng hoặc bạc thật, nên chúng vẫn được xem là trang sức “thật”, kể cả khi phần lõi bên dưới không phải là vàng hoặc bạc thật. Vì vậy, bạn có thể dùng sản phẩm vệ sinh trang sức thông thường để làm sạch trang sức xi mạ vàng và bạc thay cho các cách được đề cập trong bài viết.[1] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Nếu không chắc trang sức của bạn là thật hay giả, hãy nhờ người bán trang sức kiểm tra kim loại và các loại đá.[2] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
 • 2

  Kiểm tra trang sức. Quan sát xem trang sức có gắn đá không. Nếu có, bạn cần chú ý lượng chất lỏng bôi quanh khu vực đó.

  • Chất lỏng có thể chảy xuống bên dưới đá và làm bong lớp keo gắn đá, khiến các viên đá rơi ra ngay sau đó. Hơn nữa, dùng quá nhiều nước cũng làm hỏng lớp nền bạc bên dưới – thường được dùng để làm cho đá giả trông lấp lánh.
  • Đừng để nước đọng và chảy xuống bên dưới các viên đá nhằm giữ cho keo không bị bong.[3] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
 • 3

  Thử dùng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch trang sức. Những vật dụng quen thuộc này hầu hết ai cũng có sẵn ở nhà và rất hiệu quả trong việc làm vệ sinh những kẽ hở khó làm sạch hoặc xung quanh các viên đá. Bạn cũng có thể thử dùng mút xốp Magic Eraser.

  • Tăm bông của bạn sẽ bắt đầu bám bụi bẩn khi làm sạch trang sức. Sau khi làm vệ sinh xong, tăm bông của bạn sẽ rất bẩn.
  • Đảm bảo bàn chải đánh răng vẫn còn mới, trước đây chưa từng dùng qua. Chắc hẳn là bạn không muốn để những thứ có trong bàn chải đánh răng cũ bám vào trang sức. Tất nhiên là bạn cũng sẽ không dùng lại bàn chải đánh răng đó sau khi làm sạch trang sức.[4] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Dùng bàn chải đánh răng khô với đầu lông mềm hoặc tăm bông chà lên trang sức để làm sạch gỉ đồng. Gỉ đồng là lớp màu xanh lục hình thành trên một số loại trang sức giả. Tăm bông và bàn chải đánh răng mềm có khả năng tẩy mạnh khi khô nên rất hiệu quả trong việc làm bong lớp gỉ đồng. Nếu vẫn không thể làm sạch, bạn nên thử dùng tăm.[5] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
 • 1

  Thử dùng nước cốt chanh để vệ sinh trang sức giả. Từ lâu chanh đã được dùng để làm sạch lớp ô-xy hóa hình thành trên kim loại sau một khoảng thời gian. Bạn có thể thêm một ít muối nở vào chanh.[6] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

  • Chanh là một loại axit tự nhiên, và việc dùng nửa quả chanh chà lên trang sức có thể đẩy nhanh quá trình làm sạch. Bạn có thể ngâm trang sức bạc vào cốc có nước chanh với một ít muối qua đêm. Chanh đặc biệt hiệu quả khi dùng để làm vệ sinh bạc.[7] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Bạn có thể vắt nước chanh vào đĩa nhỏ, sau đó chấm nước chanh để bôi lên trang sức mà bạn muốn làm sạch, sau đó dùng khăn cứng (hoặc miếng cước xanh) để chà mạnh lên trang sức.
 • 2

  Thử dùng dung dịch giấm trắng và nước. Ngâm trang sức trong dung dịch, sau đó dùng bàn chải đánh răng mềm để làm sạch các góc và lỗ.[8] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

  • Việc làm vệ sinh trang sức giả bằng giấm có thể tạo giúp tạo độ bóng. Dùng bàn chải đánh răng mềm cũng hiệu quả nếu trang sức có gắn đá, vì bàn chải có thể làm sạch các khe hở. Bạn chỉ cần chấm mút xốp vào giấm, và dùng để làm sạch trang sức.
  • Một sản phẩm tự nhiên khác có thể dùng để làm vệ sinh trang sức là dầu ô liu. Dầu ô liu sẽ tạo độ bóng, nhưng bạn phải đảm bảo rửa sạch dầu trên trang sức. Bạn cũng có thể hòa tan thuốc chữa răng trong nước. Sau đó, ngâm trang sức một lúc và chà nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng.
 • 3

  Thử dùng xà phòng rửa tay và nước ấm. Cách này không chỉ làm cho trang sức trông đẹp hơn mà còn tạo ra hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, bạn nên dùng càng ít nước càng tốt và hạn chế để trang sức tiếp xúc với nước. Nước có thể làm cho trang sức bị xỉn màu và bị gỉ nếu ngâm quá lâu.

  • Dùng khăn nhẹ nhàng làm sạch trang sức. Thường thì không nên ngâm trang sức giả trong nước quá lâu vì việc này có thể làm mất vẻ đẹp hoặc làm hỏng trang sức. Cách này có thể hiệu quả với trang sức vàng có gắn đá.
  • Một cách khác là rót nước nóng vào bát, thêm muối, soda và nước rửa bát, sau đó đặt trang sức trên giấy bạc và ngâm trong nước khoảng 5 đến 10 phút. Rửa sạch trang sức với nước lạnh và dùng khăn mềm để lau khô hoàn toàn.
 • 4

  Dùng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để làm sạch trang sức. Dầu gội dành cho trẻ sơ sinh thường dịu nhẹ hơn, thích hợp để làm vệ sinh trang sức giả. Dầu gội cũng hiệu quả khi dùng để làm vệ sinh ngọc trai.[9] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

  • Khuấy một giọt dầu gội dành cho trẻ sơ sinh với một giọt nước. Dùng bàn chải đánh răng mềm hoặc tăm bông để làm vệ sinh những chỗ khó chạm vào. Khuấy dung dịch dầu gội đến khi có kết cấu như súp đặc. Thêm vài giọt nước nếu dung dịch quá đặc.[10] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Nhanh chóng xả sạch dầu gội với nước lạnh và lau khô bằng khăn tay mềm, sạch hoặc khăn vi sợi.
 • 5

  Dùng dung dịch vệ sinh tròng kính hoặc kem đánh răng. Có rất nhiều sản phẩm vệ sinh khác nhau trong nhà mà chúng ta có thể dùng để làm sạch trang sức giả. Dung dịch vệ sinh tròng kính và kem đánh răng có thể hiệu quả để làm sạch một số trang sức giả.

  • Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận! Đọc kỹ hướng dẫn và cảnh báo trên bao bì. Đừng dùng dung dịch vệ sinh tròng kính cho kim loại quý, và lưu ý rằng lớp sơn hoặc xi bóng có thể bị bong. Ngoài ra, đừng sử dụng nếu bạn da nhạy cảm hoặc không dùng để làm vệ sinh hoa tai.
  • Kem đánh răng thường không gây nhiều rắc rối khi dùng để làm sạch trang sức. Bạn chỉ cần cho một ít kem đánh răng vào bàn chải và chà lên trang sức. Phương pháp này có thể dùng cho nhiều loại trang sức giả, chẳng hạn như vòng đeo tay.
 • 1

  Mua sản phẩm đánh bóng dành riêng cho trang sức. Kim loại giả hoặc có lẫn tạp chất sẽ nhanh chóng mất đi vẻ đẹp nếu không dùng sản phẩm đánh bóng phù hợp.

  • Bạn có thể mua sản phẩm đánh bóng vàng hoặc bạc ở các cửa hàng trang sức hoặc trung tâm mua sắm. Lưu ý rằng một số sản phẩm vệ sinh trang sức thông thường, chủ yếu dành cho vật liệu thật, thường quá mạnh đối với trang sức giả.
  • Chỉ cần ngâm trang sức trong sản phẩm đánh bóng không quá 30 giây, sau đó lấy ra và lau nhẹ nhàng để tránh làm xước hoặc làm méo mó trang sức. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để làm vệ sinh sau khi trang sức được ngâm vào dung dịch.
 • 2

  Mua một chai cồn tẩy rửa ở hiệu thuốc hoặc siêu thị. Đổ cồn vào một chiếc bát nhỏ, sau đó trang sức trong cồn khoảng nửa tiếng.

  • Sau khi ngâm xong, bạn hãy lấy trang sức ra và lau sạch cồn. Hong khô trang sức khoảng 15 phút.
  • Nếu có chỗ nào đó chưa sạch, bạn hãy dùng khăn ướt có cồn để lau hoặc lặp lại quy trình trên. Bạn có thể cho hoa tai vào nước ô-xy già và ngâm ít nhất 2 đến 3 phút. Nước ô-xy già sẽ nổi bong bóng hoặc sủi bọt, có nghĩa là hoa tai của bạn rất bẩn, và có lẽ bạn nên ngâm lâu hơn.
  • Nếu thấy có vẻ như lớp phủ bề mặt bị chà mất nhiều hơn lớp gỉ xanh thì bạn hãy dừng lại. Có lẽ bạn đã chà quá mạnh tay. Bạn cần chà nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến lớp phủ bề mặt.
 • 3

  Xả sạch trang sức với nước. Sau khi bôi hỗn hợp và làm sạch trang sức, bạn hãy xả ngay với nước lạnh. Chỉ cần xả sao cho hỗn hợp nước xà phòng không còn bám trên trang sức.

  • Dùng máy sấy để làm khô trang sức. Ngay sau khi rửa sạch trang sức, bạn hãy đặt lên khăn để thấm khô nước. Dùng khăn thấm khô phần nước còn sót. Sau đó, mở máy sấy ở chế độ mát, và nhanh chóng sấy khô trang sức.
  • Di chuyển máy sấy quanh trang sức để không khí tỏa đều. Trang sức thường ít bị gỉ và để lại vết nước nếu được hong khô nhanh chóng. Tiếp tục làm khô trang sức bằng máy sấy đến khi khô hoàn toàn.[11] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Không nên đặt mấy sấy trực tiếp phía trên các viên đá trong thời gian dài, đặc biệt khi bạn điều chỉnh mấy sấy ở chế độ ấm hơn. Như vậy, sức nóng của máy sấy sẽ không làm chảy keo dán các viên đá.
 • 1

  Xịt nước hoa, sản phẩm giữ nếp tóc và thoa kem dưỡng da trước khi đeo trang sức. Vì các sản phẩm gốc nước có thể làm xỉn màu trang sức, nên nước hoa và kem dưỡng da cũng không ngoại lệ.[12] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

  • Nếu bạn xịt nước hoa và thoa kem dưỡng da trước, các sản phẩm này sẽ khó bám vào trang sức. Chờ sản phẩm khô trên da, sau đó hẵng đeo trang sức giả.
  • Điều này sẽ ngăn mảng bám hình thành trên trang sức giả khiến chúng bị mờ và bạn phải vệ sinh trang sức thường xuyên.
 • 2

  Lau sạch trang sức mỗi ngày. Nếu lau trang sức bằng khăn vi sợi sạch sau mỗi lần sử dụng, bạn sẽ không cần phải vệ sinh thường xuyên.

  • Trang sức cũng sẽ trông như mới trong khoảng thời gian dài.
  • Việc lau trang sức mỗi ngày cũng hạn chế số lần tiếp xúc với nước hoặc làm sạch những thứ bám vào trang sức trong lúc được đeo trên người.
 • 3

  Bảo quản trang sức đúng cách. Bạn nên thử bảo quản trang sức trong túi nhựa có khóa kéo. Chỉ nên để mỗi túi một loại trang sức. Sau khi cho trang sức vào túi, bạn hãy ép hết không khí ra ngoài và đóng miệng túi.

  • Khi không còn không khí trong túi, kim loại không bị ô-xy hóa hoặc chuyển sang màu xanh lá do tiếp xúc với không khí.[13] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
   Vì vậy, trang sức sẽ trông sạch hơn và mới hơn trong khoảng thời gian dài.
  • Việc bảo quản trang sức trong hộp có nắp đậy với một lớp nhung đỏ sẽ hạn chế sự tiếp xúc với không khí và giữ cho trang sức không bị xước.[14] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Phết sơn móng tay trong suốt trên bề mặt trang sức giả để giữ cho lớp phủ bề mặt không có màu xanh lá.
  • Tháo trang sức khi tiếp xúc với nước. Đừng rửa bát, tắm hoặc rửa xe khi bạn đeo trang sức giả. Bạn nên tháo hết toàn bộ trang sức ra.
  • Đừng ngâm trang sức trong nước quá lâu kẻo bị xỉn màu.
  • Làm khô trang sức ngay lập tức để tránh làm xuất hiện vệt nước hoặc gỉ.
  • Dùng bàn chải đánh răng mềm để không làm hư hại trang sức.

  wikiHow là một trang “wiki”, nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 80.879 lần.

  Chuyên mục: Thời trang

  Trang này đã được đọc 80.879 lần.