41 10 quy tắc cần nhớ khi trẻ bị sốt mới nhất

10 quy tắc sau đây mẹ nhất định phải nhớ khi hạ sốt cho trẻ.

Trẻ bị sốt thường mệt mỏi, bứt rứt, bứt rứt, quấy khóc. Tuy nhiên, sốt không phải là bệnh mà là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng. Hầu hết các trường hợp sốt mà không có các triệu chứng khác thì không gây nguy hiểm cho con bạn. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý chăm sóc bé để bé hết sốt, cảm thấy dễ chịu, ăn ngon và ngủ ngon hơn.

1. Đừng vội vàng cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Trẻ không cần dùng kháng sinh, ngay cả khi nhiệt độ cao 38-39 ° C, và thường chỉ cần uống thuốc hạ sốt paracetamol. Chỉ định và liều lượng cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh khi nghi ngờ trẻ bị sốt siêu vi, tức là sốt do vi khuẩn.

2. Giữ cơ thể sạch sẽ

Giữ vệ sinh sạch sẽ và rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn sẽ giúp trẻ hạ sốt và phục hồi nhanh hơn.

3. Cho trẻ ăn thức ăn tươi

Khi trẻ bị sốt nên tăng cường cho trẻ ăn trái cây tươi, nước ép trái cây, thức ăn mềm, loãng để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn và tăng sức đề kháng cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ không uống được nước hoa quả thì nên uống nhiều sữa để tránh mất nước.

4. Nếu con bạn bị nôn mửa và tiêu chảyNếu trẻ bị sốt kèm theo nôn mửa và tiêu chảy, đừng cố ép trẻ ăn. Thay vào đó, hãy cho trẻ uống nhiều nước. Ngoài ra, việc uống nước bù điện giải, nước muối pha loãng cũng giúp trẻ không bị mất nước do tiêu chảy.

5. Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn của trẻ

Để hỗ trợ tiêu hóa và nâng cao khả năng miễn dịch, khi trẻ bị sốt, bạn có thể cho trẻ ăn sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn.

6. Hạ sốt cho trẻ

Cách hạ sốt tự nhiên, an toàn và hiệu quả nhất là dùng khăn mềm và ấm chườm lên trán của trẻ, hoặc lau khăn ở các vùng như cổ, nách, bẹn.

7. Chú ý đến tần suất con bạn đi tiểu

Nếu trẻ chưa đi tiểu trong vòng 5-6 giờ, bạn cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc chất điện giải vì trẻ bị mất nước.

8. Thông báo sau khi trẻ nôn trớ

Sau khi trẻ nôn, tuyệt đối không cho trẻ uống nước hoặc bất kỳ thức ăn nào khác. Chờ ít nhất 30 phút trước khi cho bé bú.

9. Chú ý đến các triệu chứng khác

Nếu trẻ hết sốt mà vẫn ăn ngủ bình thường thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé sốt trên 3 ngày, kèm theo tiêu chảy, nôn trớ 5-6 lần / ngày thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện. Con bạn sẽ được xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để chẩn đoán bệnh.

10. bình tĩnh

Trong mọi trường hợp, mẹ hãy luôn bình tĩnh để chủ động, phán đoán và xử lý tình huống.

(theo Congloan)