41 Sử dụng bột ngọt sai cách, đề phòng thảm họa mới nhất

Sử dụng bột ngọt sai cách có thể dẫn đến động kinh, giảm trí nhớ, trầm cảm, thay đổi tâm trạng …

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hồng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, bột ngọt tạo “ảo giác” cho mùi vị đặc biệt của thịt và nấm, giúp món ăn có vị ngọt và hấp dẫn hơn. Nhưng nó không có giá trị dinh dưỡng, và thậm chí còn có hại nếu lạm dụng.

Trên thực tế, hầu hết các bà nội trợ vẫn sử dụng bột ngọt hàng ngày nhưng lại rất lạm dụng loại gia vị này và không biết cách sử dụng sao cho đúng. Hậu quả của việc lạm dụng này rất nghiêm trọng, dễ gây ra bệnh động kinh, giảm trí nhớ, trầm cảm và thay đổi tâm trạng.

Một số lỗi “chết người” khi sử dụng bột ngọt mà nhiều người gặp phải:

Nêm mì chính vào đun sôi.

Nêm bột ngọt khi thức ăn quá nóng làm biến chất bột ngọt

Nêm bột ngọt khi thức ăn còn rất nóng hoặc khi đun sôi trên 100 ° C có thể làm biến chất bột ngọt. Điều này dẫn đến việc hình thành pyroglutamate hoặc natri gây hại cho sức khỏe, hương vị món ăn cũng mất đi.

Nêm mì chính vào đĩa nguội, đĩa lạnh.

Master pasta khó rã đông ở nhiệt độ thấp hơn. Nếu bạn cố gắng cho mì chính vào khi thức ăn nguội, mì chính sẽ không tan ra được sẽ khiến món ăn không những mất ngon mà còn dễ gây hại cho sức khỏe.

Nêm mì chính vào món chua

Các món chua thường rất chua, thêm bột ngọt vào sẽ dễ làm thay đổi thành phần của bột ngọt. Điều này không chỉ làm thay đổi hương vị món ăn mà còn gây hại cho sức khỏe.

Mì cay chiên

Không nên cho mì chính trực tiếp lên bề mặt món chiên đã vàng và cháy xém vì mì chính rất khó rã đông sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của món ăn và gây hại cho dạ dày.

{từ khóa}

Không để mì ống trực tiếp lên bề mặt đồ chiên

Tránh chất độc là cách duy nhất để sử dụng nó đúng cách

Để không bị ngộ độc khi sử dụng bột ngọt, người tiêu dùng tuyệt đối không được thả bột ngọt ở nhiệt độ cao, khi nấu thức ăn lấy ra khỏi bếp mới cho bột ngọt vào. Nhiệt độ thích hợp để rã đông mì ống là khoảng 70-90 ° C.

Không cho trực tiếp vào thức ăn nguội vì bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Có thể hòa tan bột ngọt trong nước ấm trước khi trộn với thức ăn nguội để tăng hương vị cho món ăn.

Không bao giờ cho bột ngọt vào các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm,… vì sẽ làm mất vị ngọt. Không dùng chung với trứng vì trứng chứa nhiều bột, khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra bột ngọt nguyên chất, giúp trứng có vị thơm ngon mà không cần bột ngọt. Cho bột ngọt vào trứng là không cần thiết và không có lợi cho sức khỏe.

Thịt lợn có chứa axit glutamic, khi kết hợp với muối, nhiệt độ cao tự nhiên sẽ cho vị ngọt tự nhiên mà không cần cho bột ngọt, do đó không cần thêm bột ngọt vào các món ăn, ăn món này để tránh nạp thêm hóa chất vào cơ thể.

(theo VTC)