41 “Thủ phạm” khiến người phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp mới nhất

Hội chứng kháng phospholipid là một tình trạng được xác định bởi sự hiện diện của các kháng thể bất thường và xu hướng hình thành cục máu đông tăng lên. Phụ nữ mắc chứng này thường có tiền sử sẩy thai và các vấn đề khác khi mang thai.

Tại hội thảo “Ứng dụng trong chẩn đoán bệnh miễn dịch dị ứng” do Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức chiều 3/6, PGS.TS. Theo Bệnh viện Bạch Mai, hội chứng kháng phospholipid là nguyên nhân phổ biến của các biến chứng thai kỳ.

Phụ nữ có antiphospholipid thường bị sẩy thai trước 10 tuần, thai chết lưu sau 10 tuần, tiền sản giật nặng, tiền sản giật và suy nhau thai. Theo bà Fan, những người có nguy cơ cao mắc bệnh bao gồm: tăng tuổi, béo phì, phẫu thuật, thuyên tắc động mạch, sẩy thai nhiều lần, hút thuốc và đông máu.

Biểu hiện lâm sàng bao gồm tắc nghẽn hoặc các biến cố liên quan đến thai nghén. Để phát hiện bệnh sớm, các bác sĩ khuyến cáo, khi sảy thai liên tiếp nhiều lần mà không rõ nguyên nhân, thai phụ nên làm xét nghiệm Antiphospholipid để được điều trị và quản lý thai nghén đặc biệt.

Làm rõ

Tại hội nghị, PGS.TS Bạch Khánh Hứa, nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cập nhật công nghệ mới nhất trong chẩn đoán ban xuất huyết giảm tiểu cầu, một trong ba bệnh thường gặp. Rối loạn về máu ở Việt Nam hiện nay.

trợ lý. May mắn thay, MAIPA là một phương pháp có độ nhạy cao và đặc hiệu đối với kháng nguyên tiểu cầu, vì vậy nó có thể phát hiện bất kỳ kháng thể nào đã bám trên bề mặt tiểu cầu, do đó chẩn đoán hiệu quả giảm tiểu cầu miễn dịch. Do đó, kết quả dương tính ở bệnh nhân nghi ngờ suy giảm miễn dịch cần được xác định bằng cách xác định kháng thể kháng MAIPA.

Ngoài ra, ThS.BS Trịnh Thị Quế, Trưởng khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trình bày 80 loại bệnh tự miễn với biểu hiện lâm sàng, cách phát hiện và chẩn đoán. Người ta ước tính rằng 5-8% dân số thế giới mắc các bệnh tự miễn dịch, đặc biệt vì đây là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

Cũng tại hội nghị này, PGS.TS Phạm Hội Thống – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày với hội nghị những thông tin cập nhật mới nhất về chẩn đoán và điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Đây là một trong những căn bệnh chưa được biết đến. Triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là sốt nhẹ, mệt mỏi, sút cân, chán ăn… Ban đỏ cánh bướm còn kèm theo đau khớp và rụng tóc.

N