41 Trẻ bị ốm do cha mẹ dùng kháng sinh sai cách mới nhất

tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi không cần thiết; Dùng sai liều lượng và không theo hướng dẫn của bác sĩ … là những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải khi cho con uống thuốc kháng sinh.

Trao đổi với PV về việc sử dụng thuốc kháng sinh, thạc sĩ Nguyễn Trung Trung – Phó trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: “Thuốc kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ. Vì vậy, nếu cần thì dùng kháng sinh là nguyên tắc chung”. là chỉ sử dụng Kháng sinh khi đã xác định nhiễm trùng, còn lại không dùng thuốc này để không gây hại cho cơ thể ”.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Trung, việc cha mẹ tự ý cho con uống kháng sinh khi không cần thiết sẽ rất nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Chẳng hạn, thấy con ốm, sốt, nhiều bậc cha mẹ liền cho con uống thuốc hạ sốt, thậm chí cho con uống kháng sinh. Điều này đôi khi không cần thiết và có khả năng gây hại cho em bé.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh, tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ. Làm rõ

Vì trẻ cần được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, sau đó mới quyết định có dùng kháng sinh hay không. Nếu chỉ là sốt siêu vi thông thường, không bị bội nhiễm vi trùng thì không cần dùng kháng sinh. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng trẻ bị kháng kháng sinh.

Sai lầm thứ hai mà nhiều bậc cha mẹ thường mắc phải là không tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng kháng sinh cho trẻ.

“Chẳng hạn, nhiều trường hợp bác sĩ kê kháng sinh 5-7 ngày, nhưng khi cha mẹ cho con dùng đến ngày thứ 2, thứ 3, thấy con khỏi bệnh thì dừng ngay cho con uống. BS Trung cho biết, điều này rất nguy hiểm vì vi khuẩn không được “tiêu diệt” hoàn toàn nên trẻ rất dễ tái phát và có thể dẫn đến những biến chứng nặng khó điều trị ”.

Cũng có trường hợp, sau khi uống hết các loại thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn mà bệnh không khỏi, cha mẹ tự mua thuốc kháng sinh cho trẻ sử dụng hoặc đổi sang loại thuốc khác. Điều này là không nên, cha mẹ nên đưa trẻ đi tái khám để bác sĩ đánh giá đáp ứng với thuốc, xem xét phương án đổi thuốc hoặc tiếp tục sử dụng. Không sử dụng thuốc bừa bãi, tránh gây hại cho trẻ.

Sai lầm tiếp theo là việc “chậm trễ” cho trẻ uống kháng sinh. Đó là, một số phụ huynh có quan niệm dùng quá nhiều kháng sinh sẽ “hại người” nên thường hạn chế cho trẻ dùng. Tuy nhiên, chính sự quan tâm thái quá này thường khiến cá nhân cha mẹ không chịu cho trẻ dùng kháng sinh ngay cả khi trẻ có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn, cần dùng kháng sinh để ngăn chặn kịp thời. Sự chậm trễ này khiến việc điều trị cho trẻ trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Trung Trung khuyến cáo, để thuốc kháng sinh không gây hại cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, uống đúng đơn, đúng liều, đúng lúc, đúng thuốc.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Trung, không chỉ phụ huynh mà đôi khi các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ cơ sở, nhân viên nhà thuốc cho bệnh nhân dùng kháng sinh “trẻ” cần thiết. Cụ thể, nhiều trường hợp trẻ chỉ sốt và ho do vi rút hoặc nhiễm trùng nhẹ không cần dùng kháng sinh, cơ thể tự chống lại vi khuẩn, tăng sức đề kháng nhưng do áp lực từ cha mẹ muốn con khỏe mạnh. , mau lành, ngăn ngừa biến chứng… Nhiều bác sĩ vẫn kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Điều này nên được hạn chế.

(theo gia đình và cộng đồng)