43 Cách chạy xe tay ga an toàn, tiết kiệm xăng mới nhất

Xe tay ga mang lại nhiều tiện ích hơn cho người lái khi di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên, cơ chế của xe ga cũng có thể gây ra những sự cố không mong muốn cho người mới đi. Vì vậy, nắm được cách chạy xe tay ga an toàn, tiết kiệm xăng chính là ưu tiên hàng đầu của những người mới sử dụng dòng xe này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng xe tay ga an toàn, tiết kiệm xăng.

Đặc điểm của xe tay ga

Xe tay ga là loại xe có hộp số tự động nên người lái không cần phải vào số như các dòng xe số. Xe tay ga chủ yếu hoạt động dựa vào tay ga. Vì vậy, khi muốn điều chỉnh tốc độ xe, bạn chỉ cần điều chỉnh tay ga lên, xuống, kết hợp với dùng phanh tay để di chuyển trên mặt đường.

Xe tay ga hoạt động dựa vào hộp số

Xe tay ga có khả năng vận hành êm ái, được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và có nhiều tiện ích. Nên mẫu xe này được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng xe ga đúng cách! Xe rất dễ bị hỏng hóc và gây mất an toàn trong quá trình điều khiển xe.

Cách chạy xe tay ga an toàn

– Tạo cảm giác ban đầu với tay ga

Người mới cần phải làm quen với cơ chế ga và đi của xe tay ga để có thể điều khiển xe an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro.

cách chạy xe tay ga an toàn
Cách chạy xe tay ga an toàn, tiết kiệm xăng, vận hành êm ái, dễ sử dụng

– Không lạm dụng phanh

Đa phần xe tay ga được trang bị phanh đĩa. Nhiều người chỉ quen phanh trước khi có sự cố bất ngờ nên rất nguy hiểm. Nguyên nhân vì xe tay ga có bánh xe nhỏ, nên khi phanh gấp thì hành trình giảm xóc sẽ ngắn và người lái dễ bị ngã. Do vậy, khi phanh bạn nên sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo an toàn.

– Khởi động xe sau khi đèn FI tắt

Bất cứ xe tay ga nào trên thị trường đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử FI. Bạn nên đợi đèn FI tắt rồi mới khởi động. Vì khi bật chìa khóa điện, hệ thống FI mới bắt đầu bơm xăng vào buồng đốt. Đèn FI tắt đồng nghĩa với việc bơm xăng hoàn tất và đủ lượng xăng đốt khi khởi động. Việc khởi động sớm trong quá trình bơm xăng rất hại cho hệ thống bơm xăng cũng như bugi. Vì vậy, người lái xe nên thực hiện đúng quy trình khởi động để xe tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái.

cách chạy xe tay ga an toàn
Nên khởi động xe tay ga sau khi đèn FI tắt

– Không đi xe quá chậm

Việc đi xe tay ga với vận tốc quá thấp sẽ khiến xe luôn hoạt động ở số nhỏ, vòng tua lớn hơn, gây tốn xăng, khiến máy nhanh nóng hơn so với bình thường, gây hại các chi tiết máy và những phần gắn kết trong động cơ. Không chỉ vậy, tình trạng này kéo dài còn khiến hộp số xe có nguy cơ hỏng hóc cao, dễ gây vỡ bánh răng trong hộp số. Vì vậy, bạn không nên đi xe tay ga với tốc độ quá thấp.

– Thay dầu láp định kỳ

Sau 3 lần thay dầu nhớt xe bạn nên thay dầu láp một lần. Dầu láp là dầu hộp số, có tác dụng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe. Việc thay dầu láp định kỳ giúp bộ truyền động luôn sạch sẽ và bền bỉ hơn.

>> Xem thêm:

Cách chạy xe tay ga an toàn, tiết kiệm xăng

Thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền?

Thực hiện theo đúng hướng dẫn cách chạy xe tay ga an toàn trên đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.