43 Hướng dẫn cách làm đơn xin cấp lại giấy phép lái xe nhanh nhất mới nhất

Bạn vì một lý do nào đó mà làm mất giấy phép lái xe và đang rất muốn làm lại giấy tờ. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là tình huống khá phổ biến hiện nay. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm đơn xin cấp lại giấy phép lái xe đơn giản và nhanh nhất.

Hướng dẫn cách làm đơn xin cấp lại giấy phép lái xe đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy

Căn cứ theo khoản 2 điều 36 Cấp lại bằng lái xe của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: “Người có bằng lái xe bị mất nhưng còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng sẽ được xét cấp lại giấy phép lái xe”.

Nếu bạn bị mất bằng lái xe thì chỉ cần hoàn tất một số thủ tục sau đây là có thể lấy được giấy phép lái xe. Hướng dẫn cách làm đơn xin cấp lại giấy phép lái xe theo các bước sau:

Mẫu đơn xin cấp lại giấy phép lái xe máy

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp lại

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)

– Bản photo giấy CMND (thẻ căn cước công dân) hoặc hộ chiếu còn thời hạn

– Bản photo giấy phép lái xe cũ (nếu có)

– 2 ảnh màu 3×4

Bước 2: Bạn muốn biết mất bằng lái xe máy làm lại ở đâu? Bạn có thể nộp hồ sơ tại Sở GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam

– Khi bạn đến nộp hồ sơ thì hãy xuất trình CMND (thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng). Sau khi cơ quan chức năng xem xét hồ sơ của bạn nếu hợp lệ sẽ cấp giấy hẹn trả kết quả. Trường hợp nếu người khác nộp hộ hồ sơ cho bạn thì phải có giấy ủy quyền.

– Thời gian nhận hồ sơ từ thứ 2 – thứ 6 và sáng thứ 7. Cơ quan bắt đầu làm việc buổi sáng từ 7h đến 11h30; buổi chiều từ 13h đến 16h30, trừ các ngày lễ tết. Bạn thắc mắc “làm lại giấy phép lái xe máy hết bao nhiêu tiền? Lệ phí để cấp lại bằng lái xe máy là 150 ngàn đồng dành cho khu vực Hà Nội.

– Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra nếu không giấy phép lái xe của bạn không bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý… thì bạn sẽ được cấp lại bằng lái xe.

Lưu ý: Trường hợp người điều khiển xe không chính chủ nhưng bị mất giấy tờ xe máy phải làm thế nào?

Theo quy định của Bộ Công An, người sử dụng xe không chính chủ mà bị mất giấy tờ cần đến cơ quan abcxyz nơi họ thường trú để xin tờ khai sang tên theo mẫu “không có hợp đồng mua bán”, “không tìm được chủ cũ” và xin xác nhận. Sau đó bạn đem ờ khai đến cơ quan thuế tại địa phương để nộp thuế. Sau đó, bạn mang biên lai này cùng xe và một số giấy tờ cá nhân đến cơ quan abcxyz trên địa bàn để làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe máy. Sau 1 tháng cơ quan tiến hành điều tra xác minh. Nếu xe không có liên quan đến tang vật, vụ án hoặc tranh chấp nào thì cơ quan abcxyz sẽ cấp giấy đăng ký mới mang tên bạn.

Làm lại bằng lái xe ô tô bị mất có khó?

Làm đơn xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô có làm lại được không? Có khó không? Thực hiện theo các bước nào:

Theo quy định hiện hành khi bạn bị mất bằng lái xe sẽ phải làm thủ tục xin cấp lại. Hồ sơ và thời gian xin cấp lại giấy tờ ô tô cũng tương tự như xe máy. Nhưng ở phần này chủ xe cần phải bổ sung thêm giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; mẫu đơn đề nghị đổi, cấp lại bằng theo mẫu quy định tại Phụ lục 27.

Mức lệ phí xin cấp lại bằng lái xe ô tô: Nếu là thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F): lý thuyết: 90.000 đồng/lần, thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần và thực hành thực tế: 60.000 đồng/lần. Mức thu lệ phí cấp giấy phép lái xe (in trên chất liệu giấy) là 30.000 đồng/lần cấp; lệ phí cấp giấy phép lái xe (in trên chất liệu nhựa) là 135.000 đồng/lần cấp.

Nếu bạn hoặc người thân của mình đang bị mất bằng lái thì đừng bỏ lỡ cách làm đơn xin cấp lại giấy phép lái xe trên đây để lái xe an toàn và tuân thủ đúng pháp luật nhé.