43 Một số cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả mới nhất

Kiểm tra giấy phép lái xe thật giả ra sao là băn khoăn của nhiều bạn. Tình trạng giấy phép lái xe giả tràn lan trên thị trường hiện nay gây khó khăn cho nhiều bạn. Vậy xác định được bằng lái thật giả cần lưu ý những điểm gì? Ý nghĩa của việc xác minh bằng lái xe là gì?

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả nhanh, chính xác

Hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng thời cơ để sản xuất hàng loạt giấy phép lái xe giả. Nhằm mục đích qua mắt các cơ quan chức năng và trục lợi. Vì thế, việc tra cứu bằng lái xe cơ giới sẽ giúp người điều khiển hoặc cơ quan chức năng xác định được giấy tờ của mình đang là thật hay giả. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị vi phạm luật, dễ dàng trong quá trình đi lại. Tuy nhiên, bằng mắt thường khó nhận biết được đâu là bằng giả và đâu là bằng thật. Vậy nên hôm nay chúng tôi xin mách bạn cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả.

Ý nghĩa của việc xác minh bằng lái xe

Người nước ngoài khi sang Việt Nam và muốn điều khiển phương tiện buộc phải đổi bằng lái xe quốc gia tương ứng của Việt Nam. Song cũng chính vì thế mà có nhiều người vì muốn nhanh chóng có bằng lái xe để lưu hành. Do vậy, nên đã tìm tới các dịch vụ làm bằng giả. Những trường hợp này các cơ quan chức năng có sự cảnh giác cao hơn trong quá trình kiểm tra. Bằng những kiến thức chuyên môn và tính nghiệp vụ cao nên lực lượng cảnh sát giao thông có thể dễ dàng phát hiện người nước ngoài đang có sử dụng giấy tờ giả hay không?

Người sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị xử phạt nghiêm minh

Việc tra cứu giấy tờ xe còn giúp truy tìm những tội phạm nặc danh trên lãnh thổ Việt Nam. Có một số trường hợp do mua bán xe cũ trên mạng hoặc thông qua môi giới nên không biết giấy tờ mình được cấp có thực sự là thật không? Và thông qua cách tra cứu này sẽ giúp họ xác định được bằng lái xe thật giả.

Mặt khác, có nhiều chủ xe do bị mất bằng, hỏng bằng hoặc bị tạm giữ giấy tờ nhưng lại ngại đi làm lại nên đã tìm đến dịch vụ làm giả giấy phép lái xe. Các cơ quan chức năng cũng thông qua khả năng nghiệp vụ: Nhận biết bằng mắt thường để xác minh đối với những đối tượng này.

Tất cả những trường hợp sử dụng bằng lái xe giả đều bị xử phạt bằng tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và tịch thu phương tiện (tùy vào mức độ vi phạm của người điều khiển).

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả

Cách 1: Nhận biết bằng mắt thường

Bộ GTVT là đơn vị cấp phát bằng lái xe cho người tham gia giao thông. Vậy nên họ sẽ có mẹo nhận biết được dấu hiệu đặc trưng thông qua chất liệu và công nghệ in mà các đối tượng làm bằng giả khó có thể mạo danh được:

kiểm tra giấy phép lái xe thật giả
Kiểm tra giấy phép lái xe thật giả dựa trên số thứ tự trên thẻ

Giấy phép lái xe thật dạng PET sẽ có tem dán hình tròn trên góc bên phải ảnh được scan. Khi bạn đưa bằng lái soi ngoài ánh sáng với góc nghiêng 45 độ. Bạn sẽ thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” lấp lánh. Đồng thời, bằng xe phải có số thứ tự và số năm trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển kỳ thi bằng lái.

Cách 2: Xác minh bằng cách tra cứu thông tin

Bạn có thể kiểm tra trên google với chiếc Smartphone hoặc máy tính cá nhân có kết nối Wi-Fi:

Trước tiên, bạn gõ “tra cứu bằng lái xe”. Sau đó, bạn click vào mục “trang thông tin Giấy phép lái xe”.

Góc trên bên phải của màn hình có xuất hiện ô trống. Bạn nhập số giấy phép lái xe, số Seri, loại giấy phép vào đó rồi nhấn nút “tra cứu”. Sau một vài giây máy sẽ hiện lên kết quả dữ liệu quản lý thông tin đầy đủ của bạn. Bạn sẽ biết được bằng lái xe này là giả hay thật thông qua kết quả đó ngay thôi.

>> Xem thêm:

Những câu hỏi thi bằng lái xe máy cực chi tiết không thể bỏ qua

Chi tiết hồ sơ thi bằng lái xe máy 2020 cần chuẩn bị thi sát hạch

Chúng tôi mong rằng với những cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả và các thao tác trên đây sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp và người dân có thể tự kiểm tra được bằng lái xe của mình hay đối phương là thật hay GPLX giả nhé.