43 Những điều cần biết khi bảo dưỡng, vệ sinh xe tay ga mới nhất

Vệ sinh xe tay ga thực hiện theo những bước nào? Những năm gần đây, xe ga dần được thịnh hành tại thị trường Việt Nam. Theo thống kê vào năm 2018 thì lượng xe ga bán ra chiếm hơn 50% tổng số lượng sản phẩm xe máy được bán. Nếu bạn là 1 người sử dụng xe tay ga, vậy liệu bạn có biết cách bảo dưỡng, chăm sóc, vệ sinh cho xe để giúp cho xe hoạt động êm ái, trơn chu và không gặp phải những lỗi không đáng có không?

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách bảo dưỡng, vệ sinh cho xe tay ga đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, hoặc nhận biết được lúc nào nên mang xe đến tiệm.

Bảo dưỡng xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Dựa trên số công tơ mét mà người điều khiển xe đã di chuyển được, khi đó, bạn nên mang xe của mình tới các cửa hàng sửa chữa hoặc đưa ra các hãng để bảo trì. Đối với xe mới thì khoảng 2 đến 3 tháng bạn nên bảo dưỡng xe một lần.

Với những loại xe ga đã qua sử dụng trong thời gian dài thì xe sẽ xuất hiện những dấu hiệu như động cơ bị ồn, nóng máy, nhiên liệu tiêu thụ bị tiêu hao nhiều, máy khó khởi động, chạy ì ạch… Bên cạnh vệ sinh xe tay ga, bảo dưỡng xe định kỳ là yếu tố cần.

Đi được 10.000km thì nên thay nước làm mát

Bổ xung, thay nước làm mát

Nước làm mát ở xe ga có nhiệm vụ bổ sung nước giúp nhanh chóng làm mát hệ thống động cơ máy. Đồng thời xe sẽ không chạy ì ạch, làm giảm khả năng nứt, vỡ lốc máy. Bạn nên kiểm tra dung lượng nước mát sau khi đã chở hàng hóa nặng hoặc di chuyển những chặng đường dài. Do đó, sau khi đi được quãng đường khoảng 10.000km thì bạn nên bổ sung nước làm mát định kì.

Vệ sinh xe tay ga tại nhà

– Vệ sinh bộ truyền động

vệ sinh xe tay ga
Vệ sinh bộ chuyền động xe tay ga

Sau mỗi 2.000 km di chuyển, bạn nên vệ sinh nồi xe và thay dây curoa định kỳ, không nên tự ý “bắt bệnh, chẩn đoán” và sửa chữa xe tay ga mà phải nhờ thợ kỹ thuật tư vấn và bảo dưỡng. Trường hợp, bạn phải thay nồi xe mới sau khi đã đi được quãng đường 20.000km.

>>>Tham khảo: Phương pháp vệ sinh xích xe máy

– Vệ sinh lọc gió

Vệ sinh xe tay ga đúng cách không thể thiếu vệ sinh lọc gió. Nếu nhận thấy xe của bạn ga bị yếu thì có thể trong hỗn hợp xăng hoặc lọc gió bị thiếu không khí. Bạn nên thay lọc gió mới sau khi đi khoảng 10.000km hoặc vệ sinh lọc gió khi đã di chuyển 4.000km.

kiểm tra vệ sinh lọc gió
Kiểm tra vệ sinh lọc gió

Lọc gió có nhiệm vụ đưa luồng không khí sạch đã được lọc, kết hợp cùng nhiên liệu trước khi bị đốt cháy.

– Thay dầu láp

Chủ xe nên kiểm tra xe khi thiết bị có tiếng hú, máy xe kêu to bất thường, xe chuyển động gằn thì bạn cần thay nhớt định kỳ và nhớt hộp số thường xuyên sau khi di chuyển được khoảng 6.000 – 8.000 km.

Khác với xe số, cầu xe ga được thiết kế dầu láp hoặc nhớt hộp số, hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Khi các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên, dầu láp giúp bánh răng vận hành trơn tru.

vệ sinh xe tay ga
Thay dầu láp giúp xe hoạt động êm ái hơn

Bạn không nên sử dụng xà phòng giặt quần áo, dung dịch rửa bát. Hay loại dung dịch chứa muối làm ăn mòn kim loại, hỏng lớp sơn ở bề mặt xe. Do đó, việc vệ sinh xe thường xuyên không chỉ làm hạn chế các chất ăn mòn gây hại xe. Mà còn tẩy rửa các chất axit, giảm xước và làm bền màu sơn của xe.

>> Xem thêm:

Cách chạy xe tay ga an toàn, tiết kiệm xăng

Việc vệ sinh xe tay ga rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chất lượng của động cơ xe. Như vậy, người điều khiển xe máy cần chú ý làm sạch xe thường xuyên.