43 Phương pháp vệ sinh xích xe máy đúng cách mới nhất

Hiện nay, các loại xe máy số, mô tô có cấu tạo truyền động qua động cơ và hộp xích trên thân máy để tạo sự kết nối giữa các chi tiết máy. Trong quá trình xe hoạt động, dưới tác động của môi trường, bộ phận nhông, xích sẽ bị ăn mòn, han gỉ. Vậy bằng cách nào để vệ sinh xích xe máy hiệu quả? Người dùng hãy tham khảo bài viết sau đây.

Hệ thống bộ xích xe máy gồm những gì?

Hộp xích xe máy có cấu tạo bánh răng trước làm nhiệm vụ quay vòng để truyền lực kéo từ động cơ đến dây xích. Chi tiết thứ hai là dây xích tải (hay sên) nhận lực từ nhông trước và tải lực kéo đó ra bánh răng sau để bánh xe quay.

Bộ phận dĩa hay bánh răng sau có kích thước nhỏ hơn bánh răng trước. Phụ tùng tiếp nhận lực từ truyền động của dây xích và bánh răng trước để tạo ra lực. Sau đó truyền động ngược lại đến các bộ phận trong bộ xích để làm quay bánh xe.

Xích xe máy nhất là các dòng xe xích trần cần thường xuyên được vệ sinh

Sau bao lâu nên vệ sinh xích xe máy?

Trong quá trình vận hành, bộ dây xích ở hộp xích hoạt động quay vòng nhiều sẽ gây ra hiện tượng mòn dây xích. Đồng thời, do dây xích hết dầu để bôi trơn nên sẽ có tình trạng trượt, phát ra tiếng kêu. Hoặc, chi tiết bị dãn dẫn tới dây xích bị tuột khỏi 2 bánh răng trước và sau. Hay tình trạng nguy hiểm hơn là bị đứt xích gây ra tình trạng tai nạn giao thông.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra hộp xích để đảm bảo an toàn khi lái xe. Các loại xe số như Wave Honda, Honda RSX, Dream, Yamaha Sirius… có hộp xích. Nên sau khi di chuyển được 1000km, người điều khiển cần vệ sinh bộ nhông xích.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu xe di chuyển được khoảng 300 – 500 km. Có thể thực hiện vệ sinh xích xe máy, nhông, xích xe. Ví dụ các loại xe TFX, Yamaha Exciter, Winner Honda…

Các bước vệ sinh xích xe máy

Người dùng cần chuẩn bị một số dụng cụ để vệ sinh nhông xích xe máy. Ví dụ như dung dịch chuyên dụng, bàn chải, khăn lau, cầu 1 trụ để nâng xe, bình dung dịch xịt rửa xích… Đảm bảo quá trình vệ sinh xích xe được nhanh chóng, hiệu quả.

Vệ sinh xích của xe máy có các dụng cụ chuyên dụng
Vệ sinh xích của xe máy có các dụng cụ chuyên dụng

– Người điều khiển xe cần dựng chân chống giữa hoặc dựng xe trên giá đỡ. Để việc tháo hộp xích được dễ dàng, thuận lợi và giúp giữ thăng bằng cho xe trong khi làm việc.

– Người dùng vận hành máy, lên ga và vào số 1 hoặc 2 để bánh sau quay. Sau đó, lấy bình dung dịch xịt vào xích để rửa qua, làm mềm các cặn bẩn bám trên dây xích.

– Sau khi xịt dung dịch rửa trên xích xe, người dùng lấy cọ để đánh sạch bùn đất.

– Tiếp đó, lấy khăn để lau các vết bẩn trên 2 bánh răng và dây xích khi xe vẫn hoạt động.

– Sau đó, để xe máy chạy không tải, người điều khiển xe lấy bình xịt dung dịch dưỡng xích sao cho dung dịch không bị bắn vào vành, lốp.

– Khi lau khô dây xích xong, người dùng bôi đều xích xe không quá nhiều. Rồi để thời gian khoảng 10 phút rồi bôi nhớt xích. Bước cuối cùng, người dùng lấy bình xịt xích để bôi trơn xích xe một lần nữa.

Như vậy, để xích xe không bị ăn mòn, gỉ sét gây nguy hiểm khi lái xe thì bạn nên vệ sinh xích xe máy. Người điều khiển xe chỉ cần chịu khó và có đầy đủ dụng cụ vệ sinh xích xe. Bạn có thể làm việc ngay tại nhà mà không cần mang ra cửa hàng.

Bài viết liên quan:

> Độ pô xe máy kêu to và những lưu ý

> Bao tay xe máy nào êm? Top 5 loại bao tay xe máy êm nhất