Business is booming.

Cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng giêng

Đề bài: Cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng giêng

Bài làm

Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam chúng ta, tác giả cũng là một nhà thơ có tâm hồn đa cảm trững tình, để lại nhiều tác phẩm được người đọc yêu thích và đánh giá cao về nghệ thuật. Tác giả Hồ Chí Minh đã đóng góp không nhỏ vào nền thi ca nươc nhà. Bài thơ “Rằm tháng giêng” được viết bằng một giọng văn hiện đại, kết hợp với màu sắc cổ điển tạo ra những điểm nhân không thể nào quên trong cảm nhận của những người đọc. Bài thơ “Rằm tháng giêng” có tên chữ Hán là Nguyễn Tiêu là:

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đam quân sư

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền

Bản dịch gần nhất:

Rằm xuân lồng lông trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Mở đầu bài thơ “Rằm tháng giêng” tác giả Hồ Chí Minh đã nói rõ về không gian và thời gian là thời điểm rằm trăng sáng nhất của một tháng không gian bao la mang tới cho chúng ta một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp tràn ngập sức sống. Từ nước sống, màu ánh trăng, cảnh núi rừng đều gợi lên sự giao thoa gần gũi của đất trời.

Xem thêm:  Em hiểu như thế nào về câu: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng giêng

Ở những câu thơ đều thể hiện được tâm thế vô cùng nhàn nhã thích thú của tác giả Hồ Chí Minh khi được ngắm trăng vô cùng tươi đẹp. Trong những bài thơ khác tác giả Hồ Chí Minh từng nhiều lần đã ngắm trăng và coi trăng chính là người bạn tri kỷ, tâm giao thân thiết của mình. Ánh trăng xuất hiện nhiều trong thơ cổ nhưng lần nào xuất hiện trong thơ của tác giả Hồ Chí Minh ánh trăng đều có những thần thái, và sức gợi cảm khác nhau cho toàn bộ bài thơ.

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

Trong hai câu thơ kết của bài thơ “Rằm tháng giêng” tác giả đã thể hiện một tâm thế vô cùng ung dung, những chiến sĩ cách mạng của chúng ta tuy hoạt động cách mạng trong hoàn cảnh nhiều thiếu thốn về vật chất, nhưng vẫn tràn đầy lạc quan tinh thần. Và hình ảnh con thuyền ánh trăng đó chính là hình ảnh mà tác giả tin tưởng vào tương lai của đất nước ta. Một tương lai với sự thành công của con đường mà tác giả và những chiến sĩ của mình đã lựa chọn.Tinh thần tin tương lạc quan vào vận mệnh dân tộc quê hương ta sẽ chiến thắng vẻ vang. Chính niềm tin đó đã tiếp thêm sức mạnh cho tác giả và những người chiến sĩ của mình tiếp tục vững bước trên con đường sự nghiệp mà mình đã đi. Niềm tin đã giúp cho tác giả và biết bao người chiến sĩ của dân tộc ta vượt qua những khó khăn thử thách để đi tới con đường giải phóng dân tộc.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Mùa xuân của tôi

Bài thơ “Rằm tháng giêng” là một bài thơ hay của tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ cho em cảm nhận vô cùng sâu sắc về nghệ thuật sự dụng từ ngữ cũng như hình ảnh ‘trăng ngân đầy thuyền” ở cuối bài thơ đã làm cho bài thơ sáng bừng sức sống, một bức tranh hoàn mỹ về một ngày mai tươi đẹp của quê hương chúng ta.

Thùy Chi

Comments are closed.