Business is booming.

Cảm nghĩ về bài Cây tre Việt Nam

Cảm nghĩ về bài Cây tre Việt Nam

Hướng dẫn

Cảm nghĩ về bài Cây tre Việt Nam

Từ lâu cảm nghĩ về bài cây tre Việt Nam luôn là một biểu tượng về sức mạnh, tinh thần đoàn kết và sự chịu khó lao động của nhân dân ta. Hình ảnh cây tre gắn liền với làng quê Việt Nam với tinh thần bất khuất, kiên cường cũng như những phẩm chất của con người đất Việt. Qua tác phẩm cây tre Việt Nam của nhà văn Thép mới hình ảnh cây tre thật đẹp và đáng tự hào.

Hình ảnh cây tre trong tác phẩm được tác giả vẽ lên như hiện than của những con người Việt Nam, hình ảnh thân thuộc nhưng vẫn cao quý chính là cây tre Việt Nam. Với phép so sánh với những loại cây khác như vậy để khẳng định sự quan trọng của cây tre và ca ngợi loại cây bất diệt này.

Những lũy tre bao bọc xóm làng, có mặt khắp nơi trên đất nước ta gần gũi với con người Việt Nam. Với nét bút sắc sảo, Théo Mới đã giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về loại cây này, dù có nhiều loại nhưng tất cả đều có một điểm giống nhau đó là mọc lên từ mầm măng non bất tận. Tre cứng cáp trông thanh cao và giản dị vô cùng giống như khí chất của con người.

Làng quê Việt Nam gắn bó với cây tre từ lâu đời, điệp từ bóng tre, lặp lại nhiều lần tạo nên khung cảnh của làng quê hữu tình, tươi đẹp. Những công việc đồng áng, sinh hoạt của người dân đều được gắn bó với hình ảnh của cây tre, tre chia sẻ ngọt bùi với người lao động, chịu thương chịu khó với người dân đất Việt, đồng hành cùng những người dân trong lúc ấm no, hạnh phúc hay khó khăn.

Xem thêm:  Soạn bài: Tổng kết phần Văn – văn lớp 10

Tre tham gia vào hoạt động vui chơi của trẻ em và người già với cây sáo, que chuyền, cái điếu cày, góp phần gói chiếc bánh chưng xanh ngày Tết. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta biết được ý nghĩa và sự quan trọng của cây tre Việt Nam. Không chỉ có mang lại niềm vui, tre còn góp mặt trong những trận kháng chiến của người dân: “gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù, tre xung phong vào xe tang đại bác, tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín, tre hi sinh để bảo vệ con người…”. Cây tre được nhân hóa mang theo trí khí của con người để chiến đấu, giữ gìn hòa bình cho tổ quốc. Những hình ảnh của cây tre Việt Nam thật sự rất oai hung và tráng lệ.

Khi kháng chiến thì giữ làng, giữ nước, lúc hòa bình tre duyên dáng bên làng quê, rì rào khúc ca hòa bình, tre phát triển trong thời kỳ dựng nước và giữ nước. Và cả đến tương lai, những lũy tre vẫn tiếp bước tre già, măng mọc, hiện hữu trong chiếc phù hiệu của thiếu nhi Việt Nam, tre còn mãi với bao thế hệ, bóng mát tre luôn đồng hành và trường tồn theo thời gian, vi vút giữa đồng quê, những mặt hàng thủ công của tre đi khắp nơi để làm đẹp cho đất nước.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Hình ảnh những ngọn tre xanh rì của Việt Nam chung thủy, bất khuất gắn bó với người lao động cùng chiến đấu và xây dựng đất nước để bảo vệ quê hương cũng chính là phẩm chất của người Việt Nam, tất cả thật đáng chân trọng.

Theo Soanbaihay.com

Comments are closed.