Business is booming.

Em hãy tả một ngày nắng đẹp đầu mùa hạ

Em hãy tả một ngày nắng đẹp đầu mùa hạ

Bài làm

Khi những cơn gió lạnh cuối cùng trốn chạy cũng là lúc khí trời trở nên ấm áp. Đó là lúc nắng đầu hạ đã về. Những ngày đầu hạ thường gợi cho con người những cảm xúc khó tả.

Hạ đến mang theo những sợi nắng vàng ươm trên mặt lá. Nắng sớm trong veo, tinh khiết len nhẹ qua cửa số, cả vào trong lòng, thanh thản và dịu êm, gợi lên trong tôi những rung cảm thật nhẹ nhàng. Trời không xanh lắm nhưng cao và rộng. Những khoảng trời bình yên qua khung cửa số như được nhuốm màu vàng của năng lung linh, huyền ảo.

Qua buổi sớm, chỉ đến 9 giờ thôi là nắng đã rực rỡ. Nắng ửng hổng trên đôi má ai. Nắng cho tôi dang tay ôm vào lòng vạn tia hồng ấm áp. Nắng sưởi ấm nhóc mèo con cuộn tròn mình giữa hiên nhà tràn ngập sắc màu. Nắng mê mải phủ lên biết bao tấm lưng ong của các bà, các chị… ngày ngày cặm cụi ngoài đồng. Nắng tung tăng theo chân bọn trẻ con kể cả sau giờ cắp sách tới trường… Nắng giữa buổi không còn mảnh dẻ nữa mà đã sánh vàng như mật ong, trải trên mặt đường, ngọt lim. Thế mà quá trưa, nắng đã sánh lại màu hổ phách, nông nông, nồng nồng. Dự báo thời tiết năm nay không nóng những khắc nghiệt hơn, mưa nắng thất thường.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Đại từ

Với tụi trẻ làng tôi, mỗi khi nắng đầu mùa tới, thú vị nhất là được đi thả trâu bò, ngựa… vào trong rừng cọ. Nơi ấy là thế giới-riêng biệt của tuổi thơ bản tôi. Chúng tôi tha hồ đùa nghịch, chạy nhảy, chơi trò đuổi bắt, vẫy vùng thỏa thuê trong nắng đến khi mặt đứa nào, đứa nấy đỏ gay giống quả gấc chín mới rủ nhau chơi trò trốn tìm dưới bóng râm rừng cọ. Nhiều hôm, chúng tôi vớ được những bụi sim chín tím thẫm, những cây cọ ngọt quả… là hò hét, tranh giành nhau tới khan tiếng mới thôi. Yêu biết bao những ngày nắng đầu mùa như thế!

Biết bao mùa nắng qua đi, tụi trẻ con chúng tôi theo nắng, gió phồng phao, lớn lên, có nhiều đứa đi xa. Thế nhưng, mỗi khi cái nắng đầu mùa đến, dường như chúng tôi, ai cũng thao thức nhớ quê, nơi từng giọt nắng vàng ôm ấp, nuôi dưỡng chúng tôi cứng cáp, trường thành trên từng chặng đường rộng mở, vươn dài nhịp bước tương lai.

Comments are closed.