Business is booming.

Giải thích bình luận lời dạy: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Giải thích bình luận lời dạy: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Hướng dẫn

Giải thích bình luận lời dạy: Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Bác nói: “Mùa xuân là Tết trồng cây”, theo em nghĩ không chỉ là trồng cây trong mấy ngày Tết, mà cả mùa xuân là Tết của việc trong cây. Chữ “Tết” cũng gợi lên một không khí sôi động, vui vẻ khi làm công việc này (người ta thường nói “vui như Tết” mà!). Bác Hồ đã biến một công việc vốn đã có ý nghĩa, lại càng co ý nghĩa khi gắn cho nó không khí của một Hội xuân – Hội trồng cây. Và từ những năm sáu mươi của thế kỉ này, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của ngày xuân dân tộc.

Và Bác Hồ nói rõ mục đích của Tết trồng cây là “Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Từ “xuân” ở câu sau không giống như ở câu đầu, nó không chỉ mang ý nghĩa là một mùa trong năm, mà nó còn có ý nghĩa là tươi trẻ, là sức sống của đất nước; nhắc đến mùa xuân, người ta thường nghĩ tới một màu xanh. Chữ “xuân” trong câu thơ sau tuy không mang nghĩa là mùa xuân, nhưng cái xanh, cái đẹp của mùa xuân đều chứa đựng trong đó. Trồng cây, làm cho cây xanh tươi và nơi nào cũng có cây xanh tươi, thì đất nước sẽ xanh tươi, khắp nơi sẽ tràn đầy sự sống chứ không tàn lụi vì thiếu màu xanh.

Xem thêm:  Giải thích nhan đề: “Sống chết mặc bay” lớp 7

Chúng ta đã biết thế nào là đất nước xuân. Vậy thì tại sao trồng cây lại làm cho đất nước xuân? Trước hết là vì cây sẽ làm cho môi trường trong sạch. Ngày ngày chúng ta thở ra khí các-bo-nic, hít khí ô-xi còn cây xanh thì lai hút khí các-bon- nic, nhả khí ô-xi nhờ vậy mà con người cùng các loại động vật mới có thể tồn tại và phát triển. Cây còn như những cái máy hút bụi khổng lồ, làm việc âm ỉ, thầm lặng. Hàng ngày các nhà máy, các phương tiện giao thông, thải ra biết bao là bụi bặm. Cây giúp ta lọc phần nào những phế thải đó, lấy lại sự trong lành cho không khí quanh ta. Vào mùa mưa lo, bão dông, nếu không có những cây chắn gió, chắn nước lũ, thì biết bao nhà cửa ruộng vườn sẽ bị cuốn trôi, đánh sập. Những hàng cây như những bức tường vững chắc chắn gió bão, lụt lội, hạn chế những thảm họa khôn lường cho loài người.

Chính vì thế, nếu không có cây xanh quanh tạ thì chúng ta khó có thể tồn tại một cách yên ổn và khỏe mạnh được. Chúng ta sẽ thiếu ô-xi để thở, không khí bị ô nhiễm sẽ bao trùm chúng ta, sóng bão sẽ nhân chìm và hủy diệt sự sống. Vì vậy, ngày nay vấn đề bảo vệ môi trường càng ngày trở nên rất cấp thiết đối với toàn nhân loại. Ba bốn chục năm trước Bác Hồ đã chăm lo đến điều này bằng việc hô hào toàn dân thực hiện Tết trồng cây, Bác quả là người có tầm nhìn xa, trông rộng…

Xem thêm:  Giá trị nổi bật về nội dung của văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ

Theo Soanbaihay.com

Comments are closed.