Business is booming.

Giới thiệu tác phẩm Cha con nghĩa nặng của tác giả Hồ Biểu Chánh

Giới thiệu tác phẩm Cha con nghĩa nặng của tác giả Hồ Biểu Chánh

Hướng dẫn

Cha con nghĩa nặng là truyện ngắn đặc sắc của tác giả Hồ Biểu Chánh nói về tình cảm cha con đầy cảm động của Trần Văn Sửu với những người con của mình. Bài giới thiệu tác phẩm Cha con nghĩa nặngdưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho quá trình tìm hiểu bài học của bạn.

1. Cha con nghĩa nặng là tác phẩm tiêu biểu của Hồ Biểu Chánh

Tác giả Hồ Biểu Chánh, nhà văn nổi tiếng của dòng văn học Việt Nam vào đầu những năm 20-30 của thế kỷ XX. Ông có rất nhiều những tác phẩm nổi bật, trong đó phải kể đến “Cha con nghĩa nặng”, tác phẩm làm nên tên tuổi của ông trong suốt sự nghiệp văn chương.

2. Nội dung của tác phẩm Cha con nghĩa nặng

“Cha con nghĩa nặng” là tác phẩm thứ 15 của Hồ Biểu Chánh. Truyện kể về người cha Trần Văn Sửu đầy ân tình với đứa con của mình, sau bao năm trốn chạy bên ngoài ông trở về thăm lại con, thấy con được ông ngoại chăm sóc hết mực ông thấy rất an tâm, nhưng rồi lại sợ liên lụy đến con nên đã định nhảy sông tự tử. Bằng tình thương cha của Trần Văn Tý, một người con có hiếu không những không ghét bỏ mà còn hết mực yêu thương cha mình. Cậu đã thành công giữ bố bên mình, hai cha con đoàn tụ trong một tình cảnh vô tình éo le. Tác phẩm đã thể hiện tình cảm cha con sâu nặng, mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Chủ đề của đoạn trích cũng như của tác phẩm đã được nhà văn thể hiện rõ qua nhan đề “Cha con nghĩa nặng”, tình cha con cao quý thiêng liêng và bất diệt với thời gian.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 13

Tình cha con được tác giả đặt trong một tình huống vô cùng éo le và kịch tính. Mâu thuẫn giữa tình cha thương con và hạnh phúc của con, giữa hạnh phúc của con và tình con thương cha đã bật lên lời ca ngợi “cha con nghĩa nặng”. Khi thằng Tý, con trai Sửu biết cha mình đã về đã chạy đuổi theo. Cuộc rượt đuổi của hai cha con được tác giả khắc họa đầy kịch tính, hồi hộp. Cha chạy nhanh vì nghĩ có người đuổi theo bắt, còn con thấy cha chạy nhanh thì càng chạy nhanh hơn để đuổi kịp cha. Người cha muốn đem lại cuộc sống bình yên cho con, không muốn vì mình mà nó bị liên lụy, còn người con chỉ muốn gặp cha mình, đoàn tụ với cha và chăm sóc cha trong suốt quãng đời tuổi già còn lại. Thế mới thấy, ngoài tình mẫu tử thì tình cha con cũng đầy thiêng liêng và đẹp đẽ.

Đến khi người cha định tự tử thì đứa con cũng kịp lao tới, cứu cha khỏi bàn tay của tử thần. “cha ơi, cha chạy đi đâu vậy”, câu nói ấy đã thức tỉnh người cha, nghe tiếng gọi thân yêu của đứa con mình thương yêu ông chỉ biết khóc, không nói được tiếng nào. Hai cha con cứ thế ôm nhau mà khóc một hồi rồi mới buông ra. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết,của sự gặp gỡ và chia li tác giả đã đặt người đọc vào tình huống vừa hồi hộp vừa căng thẳng. Để rồi hạnh phúc vỡ òa cùng nềm hạnh phúc của hai cha con Tý Sửu. Có thể thấy, tình cảm cha con là tình cảm thiêng liêng cao quý, không gì sánh bằng.

Xem thêm:  Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Câu chuyện đã thể hiện được sự thương yêu, kính trọng cha của Tý cũng như thể hiện được sự yêu thương con của anh Sửu. Cha thì bỏ qua bản thân mình chỉ nghĩ đến tương lai, hạnh phúc của đứa con. Còn người con thì quên đi hạnh phúc của bản thân chỉ nghĩ đến cuộc sống lúc tuổi già của cha. Hình ảnh cha con đoàn tụ đã gây xúc động mạnh cho người đọc, môt cái kết có hậu mở ra một cuộc sống mới đầy hi vọng của hai cha con. Đây quả thật là một tác phẩm tiêu biểu của hàng loạt những tác phẩm nói về tình cha con nghĩa nặng. Không gì có thể so sánh được tình cảm gia đình, tình cảm cha con đầy thiêng liêng này; cha hiền, con hiếu đúng như cái tên “Cha con nghĩa nặng”. Bên cạnh việc xây dựng nội dung, tình huống truyện đặc sắc thì nghệ thuật tác giả sử dụng trong tác phẩm này cũng đầy tính nhân văn. Câu chuyện được kể lại theo một trình tự thời gian, tạo nên những cảm xúc sâu lắng, xúc động. Cách kể chuyện cùng với cách sử dụng ngôn từ đầy hấp dẫn, mộc mạc cũng một phần làm nên thành công của tác phẩm.

Có thể nói, tác phẩm “Cha con nghĩa nặng” đã đem đến cho người đọc những giây phút vừa hồi hộp vừa kịch tính để rồi đọng lại trong lòng mọi người một tình cảm cha con đầy thiêng liêng, cao quý, không gì sánh bằng.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội: Này bông hoa hồng, giá trị của mày là khoảnh khắc…

Theo Vanmau.top

Comments are closed.