Business is booming.

Giới thiệu tác phẩm Tiến sĩ giấy của Nguyễn Khuyến – Chương trình Ngữ văn 11

Giới thiệu tác phẩm Tiến sĩ giấy của Nguyễn Khuyến – Chương trình Ngữ văn 11

Hướng dẫn

Giới thiệu tác phẩm “Tiến sĩ giấy”của Nguyễn Khuyến sẽ cung cấp thêm những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung của bài thơ Tiến sĩ giấy, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

“Tiến sĩ giấy” là một trong những bài thơ nổi bật của tác giả Nguyễn Khuyến và nằm trong chùm thơ trào phúng. Bài thơ đã thể hiện thái độ và tâm trạng bi quan và mất hết niềm tin của tác giả về chữ nghĩa thánh hiền.

Cứ đến dịp Tết trung thu thì trong vô số đồ chơi của trẻ em như kì lân, đèn sao, đèn kéo quân,.. có hình nộm của ông Tiến sĩ giấy. Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học, trọng khoa bảng, mà những đậu khoa bảng thì rất hiếm, do đó muốn cổ vũ và khích lệ việc học người đời mới dựng hình Tiến sĩ để nghinh rước trong kì nghỉ Tết vui vẻ này. Nhưng rồi, vào cuối thế kỉ XX, dưới chế độ thực dân, nền văn hóa Nho học lụi tàn, các kì thi chỉ là cảnh chợ chiều để cho bọn mua quan bán tước tha hồ thao túng. Đứng trước thực trạng này, danh nho Nguyễn Khuyến đã viết bài thơ này.

2. Đặc sắc nội dung

Bằng ngòi bút trào phúng và giọng thơ mỉa mai sâu cay, tác giả đã lên án bi hài kịch mua danh bán tước và sự nhạo báng đối với học vị tiến sĩ nói riêng và nền khoa cử của đất nước ta vào thời kì đó. Trong bài thơ, ông đã nhấn mạnh sản xuất ông Tiến sĩ không khó, không rườm rà, chỉ cần một ít màu điểm chỗ này, tô chỗ khác là có ngay một ông Tiến sĩ. Ông còn cất lên tiếng than về số phận của những ông Nghè bằng giấy ấy: hầu hết những ông Nghè đang chễm chệ ngồi cao đều là những thằng hề không hơn không kém. Đó là nhận xét đầy chua chát đầy suy tư về thời cuộc.

Xem thêm:  Phân tích 2 khổ thơđầu bài thơ vội vàng của Xuân Diệu – Bài 2

Bài thơ “Tiến sĩ giấy” sử dụng lời lẽ không nặng nề, sát phạt những vẫn trĩu nặng ưu phiền. Thông qua sự mỉa mai, châm biếm đối với học hàm học vị Tiến sĩ, tác giả đã bày tỏ sự lên án, phê phán đối với nền giáo dục khoa cử của đất nước ta thời bấy giờ cũng như sự mục nát của chế độ thực dân nửa phong kiến.

Theo Vanmau.top

Comments are closed.