Business is booming.

Giới thiệu về bài thơ Mùa thu câu cá của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Giới thiệu về bài thơ Mùa thu câu cá của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Hướng dẫn

Mùa thu câu cá là bài thơ thu nổi tiếng của tác giả Nguyễn Khuyến, bài thơ thể hiện được tâm hồn thư thái với những niềm vui giản đơn của nhà thơ nơi quê nhà. Giới thiệu về bài thơ Mùa thu câu cá dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về bài thơ này, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Vài nét về tác giả Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến (1935 – 1909) là một tâm hồn việt tiêu biểu, thơ của ông cùng với một số nhà thơ khác như Hồ Xuân Hương, đã tạo thành một xu hướng thơ vô cùng mới lạ độc đáo, luôn mang đậm bản sắc con người dân tộc Việt Nam, hình ảnh quê hương đất nước, và ông cũng được mệnh danh là nhà thơ của dân tình làng cảnh Việt Nam, Nguyễn Khuyến sáng tác thơ, văn, câu đối và thành công với ông nhất là thơ chữ hán và thơ chữ nôm, trong số những tác phẩm của ông, câu cá mùa thu là tác phẩm quen thuộc viết về sự giản dị, yên bình của quê nhà.

Bài liên quan đến bài thơ Mùa thu câu cá:

>>Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu

>>Cảm nhận của em về bức tranh mùa thu trong bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

>>Hướng dẫn soạn văn Câu cá mùa thu của tác giả Nguyễn Khuyến

>>Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của tác giả Nguyễn Khuyến

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn văn lớp 11. đề 11

2. Giới thiệu về bài thơ Mùa thu câu cá

– Mùa thu câu cá được sáng tác khi nhà thơ về quê ở ẩn

Bài thơ Câu cá mùa thu là một trong chùm ba bài thơ thu của Nguyễn Khuyến, bài thơ được tác giả sáng tác khi về quê ở ẩn, cảm nhận rõ nét sự thoải mái, yên bình của quê nhà, cùng với thú vui nhẹ nhàng trong khung cảnh thu quen thuộc, mát mẻ của làng quê đã là nguồn cảm hứng cho tác giả sáng tác. Nội dung bài thơ được thể hiện một cách rõ nét thông qua những hình ảnh, âm thanh mà tác giả tả thực, xuất phát từ lòng yêu thiên nhiên nên việc hòa mình vào thiên nhiên đối với tác giả là điều không quá khó khăn.

– Bài thơ cho thấy một tình yêu quê hương dào dạt

Bài thơ cho thấy một tình yêu quê hương dào dạt, Thu điếu là điển hình cho mùa thu của làng quê Việt Nam, qua bài thơ tác giả gửi đến người đọc những hình ảnh quen thuộc của mùa thu, hình ảnh cảnh thu dân giã, bình dị vô cùng nên thơ, trữ tình, và xen lẫn đâu đó giữa sự trữ tình đó là một chút nhẹ nhàng phảng phất buồn. Những hình ảnh vô cùng quen thuộc của người đi câu, ao thu nước trong veo, một bầu trời xanh ngắt, làn sóng biếc đã tạo nên khung cảnh nhẹ nhàng, thoải mái vô cùng, cần trúc bé xíu, chiếc thuyền câu… Mọi vật đều vô cùng đơn giản, bình dị. Sự thú vị xuất hiện ở thu của Nguyễn Khuyến đó là thu xanh, xanh của ao, xanh của bờ, xanh của sóng, xanh của trúc, xanh của trời, xanh của bèo, màu xanh tươi mát mà thật nhẹ nhàng, bên cạnh sự nhẹ nhàng, đẹp đẽ đó thì lại xuất hiện đâu đó những tĩnh lặng đến giật mình, các hình ảnh được miêu tả một cách chân thực nhất, luôn trong trạng thái ngưng chuyển động, chuyển động nhẹ hoặc là một sự dịch chuyển nào đó nhẹ nhàng. Qua đó cho thấy sự cảm nhận một cách tỉ mỉ của tác giả về những sự vật xung quanh mình, cảm nhận từng sự thay đổi nhỏ nhất, không làm phá vỡ đi sự yên lặng đó mà còn làm tăng thêm sự yên ắng, giúp bài thơ trở nên hay hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn văn lớp 11. đề 16

Khi đã tả hết cảnh thu tác giả đưa người đọc đến với tình thu, một tình cảm vô cùng thiêng liêng và quý giá, không gian trời thu mát mẻ, trong lành cũng chính là không gian tâm trạng của con người lúc đó, một tâm trạng yên tĩnh, vắng lặng, tâm trạng có một chút gì đó đượm buồn, dáng vẻ bên ngoài câu cá khá thảnh thơi, thoải mái nhưng tâm trạng sâu bên trong vẫn là một nỗi niềm khó nói. Với tác giả câu cá thực ra là một cách khác biệt để cảm nhận thiên nhiên, một cách riêng của tác giả giúp bản thân hòa mình vào với thiên nhiên trời thu, con người cảnh vật, âm thanh hình ảnh như tạo nên một bức tranh không thể hoàn hảo hơn, một bức tranh mang đầy đủ màu sắc đặc trưng của trời thu bắc bộ. Tác giả câu cá trong một tư thế nhàn hạ, câu cá trong sự chờ đợi lâu dài, câu cá trong mơ hồ và câu cá trong sự cảm nhận một nỗi buồn man mác, một tầm lòng yêu nước thầm kín mà sâu sắc. Bằng biện pháp nghệ thuật đặc sắc từ việc gieo vần vô cùng khó đã được tác giả sử dụng một cách uyển chuyển, độc đáo nhất, góp phần lột tả hết sự yên tĩnh, không gian vắng lặng phù hợp với tâm trạng con người, thêm vào đó là biện pháp nghệ thuật lấy động nói tĩnh, kết hợp tài tình nghệ thuật đối trong từng câu thơ đã giúp tác giả xây dựng thành công trời thu dưới ngòi bút của mình.

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 truyện Chí Phèo của Nam Cao

Là một nhà văn mang nhân cách vô cùng lớn, một tâm hồn thắm thiết, phong phú, bài thơ câu cá mùa thu đã phần nào chắp thêm lâu đài văn hóa, tư tưởng, nghệ thuật ngày một phát triển mạnh mẽ hơn qua bức tranh mùa thu, tình yêu quê hương đất nước và nỗi lòng của tác giả

Theo Vanmau.top

Comments are closed.